Tips marketing Father’s Day không nên bỏ qua cho gian hàng Etsy

Đã đến lúc bắt đầu các chiến dịch marketing về Father’s Day cho cửa hàng Etsy của bạn! Nếu theo dõi biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy từ khóa “fathers day gift” trên Etsy tại khu vực US bắt đầu tăng từ tháng 4 và cao nhất vào tháng 6. Cụ thể, tháng 4 lượng tìm kiếm đạt 2170 lượt, đến cuối tháng 5, đầu tháng 6 đỉnh điểm đạt 229.000 lượt tìm kiếm.

Tips-Marketing-Fathers-Day-Etsy-BurgerPrints-trends

Hoạt động mua sắm dành cho Ngày của Cha đang dần trở nên nóng hơn bao giờ hết, vậy nên đừng bỏ qua những tips marketing mà BurgerPrints đã tổng hợp để giúp gian hàng Etsy của bạn trở nên nổi bật.

1. Xác định nhóm đối tượng mục tiêu

Việc đầu tiên cần làm trước khi đưa ra bất kỳ chiến dịch marketing nào chính là xác định khách hàng mục tiêu của bạn. Người mua hàng là ai, họ mua cho ai, để làm gì? Sau khi xác định rõ thì cần tập trung mọi nỗ lực và ngân sách quảng cáo nhắm tới nhóm đối tượng này. 

Trong trường hợp Ngày của Cha, thì người mua hàng và người nhận quà có vẻ khá hiển nhiên. Nhưng nếu xem xét kỹ lại, thì người nhận quà có thể là ông nội, cha dượng, chú bác, cha đỡ đầu, thầy giáo, cố vấn… Và người mua quà có thể là con cái, người mẹ hoặc thậm chí người bố tự mua cho mình. 

Điều này có nghĩa là có rất nhiều nhóm đối tượng nhỏ khác nhau sẽ tham gia mua sắm trong Father’s Day. Chưa kể đến sự khác nhau về độ tuổi, giới tính, khu vực địa lý… Và sẽ rất khó để đáp ứng được về nguồn lực cũng như ngân sách nếu bạn muốn nhắm đến mọi đối tượng liên quan. 

Vì vậy, là một Etsy seller, bạn cần xác định đối tượng mà bạn muốn hướng đến, họ là ai, giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý, thu nhập, insight, hành vi, thói quen mua sắm… càng chi tiết thì bạn sẽ càng dễ dàng tìm ra cách để tiếp cận nhóm đối tượng này. 

Bước tiếp theo sau khi xác định nhóm đối tượng mục tiêu chính là lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch marketing để quảng bá cho sản phẩm của bạn. Dưới đây là một số ý tưởng marketing nổi bật mà bạn nên triển khai trong Father’s Day 2023. 

2. Etsy SEO

Để tăng phạm vi tiếp cận, tối ưu hoá hiển thị cho gian hàng và sản phẩm của bạn thì không thể thiếu bước SEO. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết cách tối ưu Etsy SEO tại đây. Còn trong bài viết này, chúng tôi chỉ đưa ra một số mẹo để cải thiện SEO một cách nhanh chóng.

SEO thì không mới mẻ và thú vị, nhưng để sản phẩm của bạn tiếp cận được với nhiều người thì bạn vẫn cần biết một chút về việc lên kế hoạch từ khoá. Keyword Planner là một công cụ miễn phí trên Google mà bạn có thể sử dụng để biết mọi người đang tìm kiếm gì, những cụm từ tìm kiếm tốt nhất trong thị trường ngách, lưu lượng tìm kiếm cũng như mức độ cạnh tranh. 

Bạn có thể bắt đầu với những từ khoá đơn giản như “Father’s Day Gifts”, “Unique gifts for dad”, “Personalised fathers day gifts”, “Father’s Day gifts from daughter”, “1st Fathers Day ideas”, “sustainable father’s day gifts”… lúc này công cụ sẽ trả về một danh sách các từ khóa liên quan. 

Một cách khác là gõ lên thanh tìm kiếm của Etsy và xem các cụm từ được điền tự động. Tham khảo chéo với từ khoá của Google để lựa chọn những từ khoá có lượng tìm kiếm cao, mức độ cạnh tranh thấp và liên quan nhất đến sản phẩm của bạn. Sau khi có danh sách các cụm từ tìm kiếm phổ biến, bạn cần đảm bảo rằng Tiêu đề, mô tả sản phẩm, thẻ alt hình ảnh và URL đều xuất hiện những từ khóa này. 

Ngoài ra, đừng quên sử dụng hết 13 thẻ tag trong danh sách sản phẩm (listings item) trên Etsy. Một số thẻ bạn có thể tham khảo như thẻ liên quan đến nam giới (unisex, men, male, father, dad), thẻ vê phong cách (masculine, rustic, strong, simple, natural, rugged), hay các thẻ về màu sắc đặc biệt như forest green, charcoal gray…

Tips-Marketing-Fathers-Day-Etsy-BurgerPrints-SEO

3. Hướng dẫn quà tặng (Gift guide)

Nếu bạn có một blog về gian hàng Etsy của mình, thì hướng dẫn quà tặng là ý tưởng không thể bỏ qua. Bắt đầu với việc tìm kiếm các từ khóa liên quan đến Father’s Day đang nhận được nhiều sự quan tâm trên Google, Etsy, bạn có thể tham khảo sử dụng các công cụ miễn phí.

Sau đó viết những bài blog về xu hướng ý tưởng quà tặng cho bố. Trong đó, nhớ làm nổi bật các sản phẩm đang có trong gian hàng Etsy của bạn, giải thích tại sao chúng lại là những món quà hoàn hảo cho dịp Father’s Day. Và minh hoạ bài viết bằng những hình ảnh, video đẹp nhất về sản phẩm, tất nhiên không quên thêm hình ảnh về người cha đang cười hoặc vui đùa cùng con cái. 

Tips-Marketing-Fathers-Day-Etsy-BurgerPrints-gift-guide

Còn nếu bạn không có blog riêng thì cũng đừng lo, rất nhiều blogger cần nội dung để viết, hãy thử liên lạc với các blogger trong lĩnh vực của bạn để trao đổi hợp tác. Hoặc bạn cũng có thể chủ động viết những bài hướng dẫn quà tặng cho Ngày của Cha rồi trở thành guest blogger (viết bài trên blog của người khác). 

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm những gift guide dưới dạng infographic và đăng tải lên các trang mạng xã hội bạn sở hữu.

4. Mạng xã hội (Social Media)

Social media vẫn luôn là một công cụ tiếp thị vô cùng mạnh mẽ. Các nền tảng như Instagram, Facebook, Pinterest, Twitter hay TikTok đều hoạt động tốt trong việc chia sẻ ý tưởng quà tặng và quảng cáo sản phẩm trong Father’s Day. Sử dụng chúng một cách có chiến lược có thể giúp tăng lượt tiếp cận và thu hút thêm nhiều khách hàng mới.

Các bài đăng ngắn trên trang mạng xã hội hoàn toàn có thể giúp bạn quảng cáo về sản phẩm của mình, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc tạo nội dung dài hơn như chia sẻ một câu chuyện cảm động, kịch tính hay một bài tổng hợp những món quà ý nghĩa nhất trong Father’s Day… Và nhớ sử dụng những hình minh hoạ là những người mẫu nam lớn tuổi đang sử dụng sản phẩm của bạn. Nó sẽ phần nào giúp khách hàng hình dung ra người thân của họ khi sử dụng sản phẩm của bạn sẽ trông như thế nào.

Bên cạnh đó, bạn nên tạo ra những bài viết có thể giúp tăng tương tác, thảo luận và chia sẻ. Ví dụ như bạn có thể đưa ra câu hỏi cho người theo dõi trang của bạn về lý do mà họ yêu cha của mình, món quà mà họ nghĩ sẽ phù hợp nhất trong Father’s Day, hay yêu cầu chia sẻ một câu chuyện đặc biệt, hình ảnh đẹp giữa họ và cha, chương trình giveaway… sau đó tặng người có nhiều tương tác nhất hoặc bình luận ngẫu nhiên mã giảm giá hoặc sản phẩm trong cửa hàng của mình. 

Tips-Marketing-Fathers-Day-Etsy-BurgerPrints-Social-media

Đừng quên sử dụng hashtag trong những bài đăng của mình, việc này giúp ích rất nhiều trong việc tiếp cận đối tượng và thị trường mục tiêu của bạn. Gợi ý một số hashtag phổ biến về Father’s Day là #fathersday #daddysday #happyfathersday #fathersdaygift #fathersdaygifts #fathersdaygiftideas #giftideas  #papa  #father #fathers #dad #dads #daddy #fatherhood #dadlife #fatherandson #fatherson #fatherdaughter.

Một khía cạnh khác mà bạn có thể khai thác làm nội dung chính là về người mẹ. Những người mua hàng trong Ngày của Cha phần lớn là người mẹ, hoặc họ không phải là người trực tiếp mua thì cũng là người cho tiền hoặc gợi ý quà tặng cho những đứa con của mình. Vậy nên hãy sáng tạo và tìm cách để sản phẩm của bạn lọt vào mắt xanh của những người mẹ.

5. Email Marketing

Email marketing có thể sử dụng với rất nhiều mục đích khác nhau như thu hút khách hàng, tăng doanh thu, tăng trải nghiệm và chăm sóc khách hàng… Vậy nên dù là chưa hay đã từng sử dụng email marketing, thì hãy thêm ngay công cụ này vào chiến dịch marketing Father’s Day trên Etsy của bạn. 

Nếu bạn đã từng sử dụng email marketing và có một lượng danh sách khách hàng nhất định, hãy gửi email nhắc nhở họ về Father’s Day sắp tới gần, giới thiệu sản phẩm trong gian hàng của bạn, làm nổi bật các tuỳ chọn pesonalized hoặc tuỳ chỉnh mà bạn cung cấp. Đừng quên thêm vào những ưu đãi hấp dẫn với số lượng hoặc thời gian giới hạn để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Kết thúc với một lời chúc tốt đẹp dành cho tất cả những người cha ngoài kia (và một lời nhắc nhở rằng vẫn còn thời gian để họ chuẩn bị một món quà độc đáo cho người thân).

Tips-Marketing-Fathers-Day-Etsy-BurgerPrints-emails

Nếu chưa có danh sách khách hàng, bạn có thể sử dụng email marketing để tăng trải nghiệm khách hàng và biến họ thành khách hàng trung thành. Hãy xây dựng một chuỗi email post-purchased (sau thanh toán), đó có thể là email xác nhận thanh toán, cảm ơn vì đã đặt hàng, giao hàng thành công, hướng dẫn sử dụng hoặc voucher giảm giá cho lần mua hàng sau… tạo ra nhiều điểm tiếp xúc để biến họ thành những khách hàng lâu dài.  

6. Khuyến mãi và quảng cáo 

Trong dịp lễ Father’s Day sẽ không thể thiếu các chương trình khuyến mãi và quảng cáo. Có nhiều chương trình mà bạn có thể tham khảo như flash sale (Hurry, only 2 hours left to grab this deal!, Final day for 50% discount!), giảm giá theo % hoặc $, promo code dành riêng cho Father’s Day, bán theo bundle với giá đặc biệt, hay cung cấp dịch vụ gói quà, cá nhân hoá, miễn phí ship khi khách chi trả một số tiền nhất định. 

Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể làm một trang landing page hoặc một mục riêng cho Ngày của Cha, trong đó giới thiệu về chương trình khuyến mãi và các sản phẩm nổi bật của bạn, lý do chúng là món quà phù hợp nhất. Nếu không, ít nhất cũng thêm một banner về chương trình khuyến mãi trong gian hàng Etsy của bạn. Ngoài ra, nhớ nhấn mạnh thêm sự giới hạn của số lượng và thời gian chương trình khuyến mãi. 

Tips-Marketing-Fathers-Day-Etsy-BurgerPrints

Có một lưu ý nữa khi quảng cáo sản phẩm, hoặc trên các bài truyền thông của mình, bạn cần nhắc đến thời gian dự kiến họ sẽ nhận được hàng, hoặc thời gian muộn nhất họ cần đặt hàng để có thể giao kịp Father’s Day. Số lượng người mua hàng vào phút chót rất đông, bán được hàng là tốt nhưng nếu thời gian giao hàng rơi vào sau Father’s Day thì tỉ lệ hoàn hàng và nhận đánh giá xấu là rất cao.

7. Bonus tips marketing Father’s Day trên Etsy 

Ngoài những tips kể trên, BurgerPrints sẽ đưa ra thêm một số ý tưởng bổ sung để seller có thể tham khảo và áp dụng:

  • Lên kế hoạch trước: Hãy bắt đầu lên kế hoạch từ sớm để chuẩn bị cho các chiến dịch marketing trong Father’s Day để đảm bảo bạn có đủ thời gian để tạo ra các nội dung và quảng cáo hấp dẫn. 
  • Cá nhân hoá (Personalization): Khách hàng sẽ dễ dàng bị thu hút hơn với những trải nghiệm hoặc sản phẩm được cá nhân hoá. Bạn nên tăng thêm những yếu tố cá nhân như sử dụng tên khách hàng trên email, sản phẩm có thể tuỳ chỉnh hình ảnh/ văn bản theo nhu cầu, đóng gói hàng như một món quà kèm thêm thiệp tên riêng…
  • Hành động tử tế: Nhiều cá nhân, doanh nghiệp quá tập trung vào việc bán hàng mà quên đi rằng những cử chỉ nhỏ, tử tế có thể giúp ích rất nhiều. Hãy thử nghĩ đến chiến dịch tiếp thị qua email hoặc qua kênh truyền thông nào đó để nói lời cảm ơn với tất cả những người cha trên thế giới và thu hút sự chú ý của những khách hàng tôn vinh điều đó. Tập trung vào thông điệp tích cực và lồng ghép sản phẩm của bạn một cách tinh tế. 
  • Đo lường kết quả: Sau khi chiến dịch Father’s Day kết thúc, bạn cần thực hiện đo lường kết quả, xem xét những gì hoạt động tốt và chưa tốt. Từ đó đưa ra phương hướng giải quyết và cải thiện cho các chiến dịch tương tự trong tương lai. 

Trên đây là một số ý tưởng marketing cho gian hàng Etsy trong dịp Father’s Day mà BurgerPrints đã tổng hợp. Hy vọng bạn có thể dựa vào những tips này, kết hợp với sự sáng tạo của bản thân để đưa ra những chiến dịch marketing giúp bùng nổ doanh số. Giờ thì bắt tay ngay vào chuẩn bị cho Father’s Day 2023 thôi!

—————————————

Fanpage: https://www.facebook.com/BurgerPrintsPOD

Group: https://www.facebook.com/groups/BurgerPrints

Telegram: https://t.me/BurgerPrints

Youtube: https://www.youtube.com/@burgerprintsinc8975

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader