TikTok Shop là gì? Nhìn thấu ưu nhược điểm trước khi bán

Với tầm ảnh hưởng rộng rãi và được người dùng Mỹ nhanh chóng chấp nhận của TikTok, không có gì đáng ngạc nhiên khi TikTok Shop đã trở thành từ khoá xu hướng đối với mọi nhà bán Print On Demand lớn và nhỏ trong thời gian gần đây.

Nếu bạn đang tìm hiểu TikTok Shop là gì, những ưu nhược điểm của kênh và lời giải cho những khó khăn người bán sẽ gặp phải khi kinh doanh Print On Demand trên TikTok, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây của BurgerPrints.

TikTok Shop là gì? Ưu và nhược điểm của nền tảng đối với người bán Print On Demand

TikTok Shop là gì? Ưu và nhược điểm của nền tảng đối với người bán Print On Demand

TikTok Shop là gì?

TikTok là một nền tảng video dạng ngắn ra mắt vào năm 2016. Kể từ khi mới thành lập, nền tảng này đã thu hút được một lượng người sử dụng khổng lồ. Cho đến nay, đã có hơn 1 tỷ người dùng TikTok tại hơn 150 quốc gia được ghi nhận.

Với TikTok, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng bằng cách đầu tư xây dựng kênh TikTok với những video ngắn chứa nội dung, hình ảnh, âm thanh hấp dẫn. Người dùng mới có thể sử dụng những hashtag để thu hút những người dùng khác tìm thấy video của mình.

Theo đà phát triển thịnh vượng của TikTok, TikTok Shop đã ra đời. Người dùng không cần cài đặt thêm một app khác để mua sắm. Thay vào đó, họ có thể mua sắm ngay trên kênh giải trí hàng ngày của mình. Đây là điểm khác biệt lớn nhất, khiến TikTok Shop nhanh chóng tận dụng được lượng traffics khổng lồ từ người anh em ruột TikTok của mình.

Nếu bạn là Seller và chưa biết TikTok Shop là gì, trang web TikTok for Business sẽ cung cấp nhiều thông tin, bao gồm cả hướng dẫn dành cho nhà bán hàng.

TikTok Shop là gì - nền tảng video ngắn dẫn đầu thế giới

TikTok Shop là gì – nền tảng video ngắn dẫn đầu thế giới

Ưu điểm của TikTok Shop là gì?

Giống như mọi sàn thương mại điện tử và kênh mạng xã hội khác, TikTok Shop cũng có ưu và nhược điểm riêng. Riêng với Seller ngành Print On Demand, TikTok Shop mang lại khá nhiều lợi ích: 

1. Tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn những nền tảng khác

TikTok là một trong những nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Trong một báo cáo, các chủ doanh nghiệp nhỏ khẳng định rằng phạm vi tiếp cận tự nhiên của TikTok chỉ đứng sau Facebook và Instagram.

Một lý do lớn khiến TikTok làm được điều này là vì nền tảng cung cấp nội dung từ khắp mọi nơi trên thế giới đến với bạn, không bị giới hạn bởi người bạn follow hoặc follow bạn. Đây là điểm khác biệt chính giữa TikTok và Instagram, dù nền tảng này cũng có mục “Reels” –  chuyên phân phối dạng nội dung video ngắn.

Thuật toán của TikTok đề xuất tất cả những nội dung có khả năng thu hút người xem dựa trên sở thích và tương tác của họ với ứng dụng. Vậy nên, bất kỳ ai cũng có thể trở nên nổi tiếng trên TikTok, ngay cả khi họ chỉ mới tạo tài khoản ngày hôm qua. 

Ưu điểm của TikTok Shop là gì?

Ưu điểm của TikTok Shop là gì? 

Vì việc lan truyền trên TikTok dễ dàng như vậy, nền tảng này có lẽ là một trong những kênh truyền thông tiếp cận tự nhiên (organic) tiết kiệm chi phí nhất. Chỉ cần bạn tạo được ra những nội dung đủ tốt, chúng có thể lọt top xu hướng ngay mà không cần quảng cáo trả phí.

2. Tỷ lệ chuyển đổi từ người xem thành khách hàng cao

Trung bình, người dùng TikTok dành hơn 1,5 giờ để lướt ứng dụng mỗi ngày. Theo báo cáo, trong thời gian sử dụng ứng dụng, 35% người dùng đã mua sản phẩm mà họ nhìn thấy trên TikTok Shop. Với số lượng users gần 2 tỷ, như vậy số lượng người mua sắm trên TikTok có thể lên tới 700 triệu. 

3. Nội dung sáng tạo dồi dào

Xu hướng trên TikTok là nhiều vô kể và được cập nhật mới mỗi ngày. Chỉ riêng bắt trend cũng hỗ trợ bạn rất nhiều trong những lúc bí ý tưởng. Ngoài ra, xu hướng trên TikTok còn mang đến cho bạn cơ hội xuất hiện trước mắt khách hàng tiềm năng.

Thời trang cũng là một mảng nội dung khổng lồ trên TikTok. Mỗi ngày, có hàng triệu nhà sáng tạo nội dung thực hiện những video về thời trang. Đây là nguồn tham khảo dồi dào để bạn học hỏi và cạnh tranh. Điều này cũng chứng tỏ rằng TikTok Shop là mảnh đất màu mỡ của các doanh nghiệp thời trang. 

4. Dễ dàng tái sử dụng nội dung trên TikTok cho những kênh bán hàng khác

Trong nỗ lực đuổi kịp mức độ phổ biến của TikTok, các ứng dụng khác đã tung ra tính năng xem video ngắn như Facebook Reels, Youtube Shorts. Nhờ vậy, ngoài việc sáng tạo nội dung cho TikTok để thu hút khách hàng tiềm năng vào TikTok Shop, người bán cũng có thể đẩy nội dung đó lên những nền tảng mạng xã hội khác; sử dụng làm tư liệu trên website, email. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian, tận dụng tối đa nguồn lực của mình, rất phù hợp cho nhà bán Print On Demand đơn lẻ.

TikTok Shop là gì? Nhìn thấu ưu nhược điểm trước khi bán

Nhược điểm của TikTok Shop đối với Seller Print On Demand?

Như vậy, 4 ưu điểm kể trên có thể đã khiến bạn yên tâm hơn trước khi bắt đầu kinh doanh Print On Demand trên TikTok Shop. Tuy nhiên, đối diện với thực tế không lãng mạn, có những khó khăn nào mà bạn sẽ gặp phải? Cùng đọc tiếp nội dung dưới đây:

1. TikTok Ads có đôi nét khác với những gì bạn đã quen thuộc

Chạy TikTok Ads có bán được POD không? BurgerPrints xin khẳng định là có. Tuy nhiên, TikTok Shop là một nền tảng khác hẳn Facebook hay Amazon, Etsy. 

Những điểm khác của TikTok Shop:

  • Audience targeting của TikTok khá chung, không quá đa dạng;
  • Ngân sách chạy ads và cách phân bổ của TikTok khác hoàn toàn so với Facebook;
  • Việc test camp với số tiền nhỏ sẽ không hiệu quả ở trên TikTok;
  • Chi phí quảng cáo trên TikTok có thể sẽ khá cao đối với nhà bán Print On Demand nhỏ.

Khi người bán chạy quảng cáo trên TikTok, hãy tập làm quen với những tư duy mới và cách làm mới. Đầu tư thời gian nghiêm túc tìm hiểu từ đầu chính là cách để vượt qua thử thách này, giúp bạn bán POD hiệu quả trên TikTok Shop.

2. Người bán cần tuân thủ nguyên tắc riêng của TikTok Shop

Một đặc thù của ngành Print On Demand là người bán không trực tiếp sản xuất, lưu kho, đóng gói, vận chuyển sản phẩm tới tay khách hàng cuối. Đơn vị Fulfillment sẽ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ này. 

Bởi vậy, khi bán POD trên TikTok Shop, mọi Seller sẽ không dán được Shipping Label (nhãn vận chuyển) theo mẫu của sàn. Thêm vào đó, người bán không đảm bảo được thời gian chuẩn bị đơn và vận chuyển theo quy định, vì khối công việc đó thuộc về bên thứ 3. 

Nhiều đơn vị Fulfillment hiện nay chưa đáp ứng được quy chuẩn mã vận chuyển của nhiều sàn thương mại điện tử như TikTok Shop, Walmart, Poshmark. Điều này khiến Seller gặp rất nhiều thiệt thòi trong việc khai phá kênh bán hàng và thị trường mới. 

Thêm vào đó, việc sản xuất và ship chậm của đơn vị Fulfillment sẽ khiến TikTok Shop và khách hàng đánh giá xấu cho người bán. Dẫn đến rất nhiều hệ luỵ đằng sau đó như shop bị vô hiệu hoá, review xấu, lượt mua giảm mạnh. Có thể nói, đây chính là thử thách lớn nhất mà Seller POD sẽ gặp phải khi kinh doanh trên Tiktok Shop.

Thách thức lớn nhất của TikTok Shop với người bán POD là khó khăn trong dán Shipping Label và vận chuyển đúng thời gian quy định

Thách thức lớn nhất của TikTok Shop với người bán POD là khó khăn trong dán Shipping Label và vận chuyển đúng thời gian quy định

BurgerPrints: lời giải khắc phục nhược điểm của TikTok Shop

Cách mà BurgerPrints đã khắc phục nhược điểm của TikTok Shop là gì? Giải pháp chính là dịch vụ Fulfill Order with Label của BurgerPrints.

Đây là giải pháp fulfill dành cho nhà bán POD trên các nền tảng thương mại điện tử có hỗ trợ vận chuyển đơn hàng như TikTok Shop, Poshmark, Walmart. BurgerPrints hỗ trợ dán Shipping Label theo mẫu của sàn. Chỉ với một bước chọn “Fulfill with Label”, đơn hàng của bạn sẽ đáp ứng đủ và đúng tiêu chuẩn của TikTok Shop. 

Order with Label là giải pháp giúp Seller mở rộng thêm các kênh bán hàng mới, tận dụng được những ưu điểm của chúng. Đồng thời với cam kết sản xuất nhanh, ship ổn định, BurgerPrints sẽ giúp người bán giao hàng đúng thời hạn mà nền tảng quy định, đảm bảo uy tín cho shop và tạo trải nghiệm mua hàng tuyệt vời. 

BurgerPrints là một trong những dơn vị đi đầu cung cấp dịch vụ Fulfill Order with Label. Để được hỗ trợ lên đơn, liên hệ với đội ngũ tư vẫn của chúng tôi ngay hôm nay.

dịch vụ TikTok Shop Shipping Label của BurgerPrints

————————————-

Những bài viết liên quan:

Khám phá 3 dòng máy in hiện đại hàng đẩu của BurgerPrints

Ugly Sweater party là gì? Top 5 điều Seller cần biết

Print On Demand: xu hướng kinh doanh bùng nổ dịp cuối năm

————————————

Liên hệ với chúng tôi:

Fanpage: BurgerPrints – Print On Demand Platform

Group: BurgerPrints VN Community

Telegram: BurgerPrints POD Channel

Youtube: BurgerPrints Inc

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader