INFORM là gì? Tất tần tật về Đạo luật Inform Consumers Act của Amazon

Đạo luật INFORM về Người tiêu dùng, hay còn gọi là Đạo luật về Chính trực, Thông báo và Công bằng cho Người tiêu dùng trên các Thị trường Bán lẻ Trực tuyến (Đạo luật INFORM ACT Amazon), yêu cầu các sàn thương mại điện tử thu thập thông tin từ một số “người bán bên thứ ba có khối lượng lớn” và đảm bảo thông tin này được hiển thị rõ ràng cho người mua. Cùng BurgerPrints tìm hiểu tất tần tật thông tin về INFORM là gì, Đạo luật INFORM ACT Amazon được áp dụng như thế nào trong nội dung dưới đây!

Đạo luật INFORM là gì?

Đạo luật INFORM, đầy đủ là Inform Consumers Act (ICA), là Đạo luật về Chính trực, Thông báo và Công bằng cho Người tiêu dùng trên các Thị trường Bán lẻ Trực tuyến. Được trình lên Thượng viện Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2021, đạo luật này yêu cầu các thị trường trực tuyến như Amazon và Shopify thu thập, xác minh và công khai một số thông tin nhất định từ các nhà bán bên thứ ba có khối lượng giao dịch lớn.

Nhà bán bên thứ 3 là những Seller thuê gian hàng trên Amazon để bán các sản phẩm khác ngoài sách.

Đạo luật Inform Consumers Act được ban hành nhằm mục đích bảo vệ người tiêu dùng bằng cách cung cấp đầy đủ thông tin về các sản phẩm họ mua trực tuyến. Các thông tin cần thiết bao gồm tên và thông tin liên lạc của người bán, chính sách đổi trả và hoàn tiền và các đánh giá và phản hồi của người mua.

Mục đích của đạo luật INFORM

Đạo luật INFORM ACT Amazon về Người tiêu dùng được thiết kế để ngăn chặn tội phạm bán các mặt hàng bị đánh cắp, hàng giả hoặc hàng không an toàn thông qua các sàn thương mại điện tử. Đồng thời, đạo luật cũng cung cấp cho người mua thông tin về người bán và cách thức để báo cáo các hoạt động đáng ngờ.

Theo luật, các sàn thương mại điện tử phải công khai thông tin liên lạc của các nhà bán bên thứ ba cung cấp sản phẩm mới hoặc chưa qua sử dụng cho người tiêu dùng. Ngoài ra, luật yêu cầu các sàn phải xác minh tính chính xác của thông tin do những người bán này cung cấp.

Tóm lại, Đạo luật INFORM ACT Amazon là luật liên bang yêu cầu các nhà bán lẻ trực tuyến phải thu thập, xác minh và tiết lộ thông tin nhận dạng về những nhà bán bên thứ ba có khối lượng giao dịch lớn. Đạo luật được trình lên Quốc hội Hoa Kỳ với tên gọi H.R. 5502 vào ngày 23 tháng 03 năm 2021, có hiệu lực chính thức từ ngày 27 tháng 6 năm 2023. Mục đích của luật là tăng cường minh bạch trong các giao dịch trực tuyến và ngăn chặn tội phạm bán các mặt hàng bị đánh cắp, hàng giả hoặc hàng không an toàn thông qua các sàn thương mại điện tử.

Đạo luật ICA mới áp dụng tại đâu?

Đạo luật Inform Consumers Act mới áp dụng tại Hoa Kỳ, cụ thể là cho các thị trường trực tuyến có ít nhất 100 triệu người dùng hoạt động hàng tháng. Amazon là một trong những thị trường trực tuyến thuộc diện áp dụng luật này. Đạo luật INFORM ACT có hiệu lực từ ngày 27 tháng 6 năm 2023, Amazon bắt đầu yêu cầu các nhà bán hàng cung cấp thông tin để tuân thủ luật này từ tháng 10 năm 2023.

Nội dung chính của đạo luật INFORM ACT Amazon yêu cầu nhà bán hàng cung cấp tên, thông tin liên lạc, vị trí của người bán (ở Hoa Kỳ hay nước ngoài), Seller phải đăng ký với nền tảng. Ngược lại, Amazon cần thu thập, xác minh, công khai thông tin về nhà bán hàng cho người tiêu dùng, gõ bỏ danh sách sản phẩm của các Seller không tuân thủ luật.

Ảnh hưởng của Đạo luật ICA tới seller Amazon

Đạo luật Inform Consumers Act có thể gây ra một số bất tiện cho seller Amazon, nhưng nó cũng giúp tạo ra một môi trường bán hàng trực tuyến an toàn và minh bạch hơn cho cả seller và người tiêu dùng. Dưới đây là những ảnh hưởng chính của Đạo luật INFORM ACT Amazon:

Việc cung cấp thông tin sai lệch hoặc không đầy đủ có thể dẫn đến việc seller bị đình chỉ hoặc khóa tài khoản. Luật INFORM giúp Amazon dễ dàng phát hiện và xử lý các Seller giả mạo, Seller vi phạm luật sở hữu trí tuệ, và Seller bán sản phẩm thuộc danh mục chất cấm.

Tác động đến seller:

 • Seller cần phải dành thời gian và công sức để thu thập và cung cấp thông tin theo yêu cầu của Amazon.
 • Seller cần phải đảm bảo rằng thông tin cung cấp là chính xác và đầy đủ.
 • Seller cần phải tuân thủ các quy định của Đạo luật INFORM để tránh bị xử phạt. Một số hình thức xử phạt phổ biến bao gồm cảnh cáo, đình chỉ hoặc khóa tài khoản.

Ai cần xác thực thông tin ICA?

Đạo luật INFORM ACT Amazon áp dụng cho Seller đăng ký “thuê” gian hàng trực tuyến trên Amazon có ít nhất 200 sản phẩm mới được bán ra và có tổng doanh thu từ 5.000 USD trở lên trong 12 tháng liên tục trên 24 tháng hoạt động. Tiêu chí này áp dụng cho nhiều nhà bán bên thứ ba trên Amazon, với gần 60% tổng số sản phẩm được bán trên nền tảng này đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Yêu cầu cung cấp thêm thông tin:

 • Thông tin cá nhân: Tên đầy đủ, địa chỉ nhà riêng, số điện thoại, ngày sinh, số căn cước công dân (SSN – Social Security Number) hoặc mã số thuế doanh nghiệp (EIN – Employer Identification Number)
 • Thông tin doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp.
 • Thông tin sản phẩm: Danh mục sản phẩm, mô tả sản phẩm, mã SKU (Stock Keeping Unit – số lượng hàng sẵn có), mã UPC (Universal Product Code – mã vạch sản phẩm), thông tin về nhà sản xuất.
 • Thông tin tài chính: Thông tin tài khoản ngân hàng, số EIN hoặc số SSN của người có quyền sở hữu tài khoản

Ví dụ, một Seller Amazon.com đã bán 250 sản phẩm tiêu dùng mới trong 12 tháng qua và có tổng doanh thu là 6.000 USD. Nhà bán hàng này thuộc diện áp dụng luật. Ngược lại, Seller đã bán 180 sản phẩm tiêu dùng mới trong 12 tháng qua và có tổng doanh thu là 4.000 USD. Nhà bán hàng này không thuộc diện áp dụng luật. 

Hướng dẫn xác thực thông tin cho Amazon seller

Dựa theo đạo luật INFORM ACT Amazon, nền tảng sẽ gửi thông báo tới Seller qua email và trang Sức khỏe Tài khoản trong trong Seller Central nếu gian hàng của bạn nằm trong danh sách cần xác thực năm 2024.

1. Các thông tin cần xác minh

Mục tiêu chính của quy trình xác minh thông tin theo Đạo luật INFORM ACT Amazon là nhằm giảm thiểu số lượng sản phẩm giả mạo, các tác nhân xấu trên thị trường trực tuyến, tăng tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và bảo vệ người tiêu dùng khỏi cách hành vi lừa đảo, gian lận. Các thông tin này phải được xác minh và các nền tảng Thương mại điện tử được yêu cầu chứng nhận lại bất kỳ thay đổi nào đối với các chi tiết này hàng năm.

Theo Đạo luật INFORM Consumers Act, dưới đây là những thông tin mà các thị trường trực tuyến trên 100 triệu người dùng như Amazon phải tiết lộ cho người tiêu dùng:

 • Số tài khoản ngân hàng.
 • Giấy tờ tùy thân do chính phủ cấp.
 • Mã số thuế.
 • Tên và thông tin liên lạc của người bán: Người tiêu dùng có quyền biết họ đang mua hàng từ ai và cách liên hệ với người bán nếu có vấn đề gì.
 • Seller ở Hoa Kỳ hay ở nước ngoài: Điều này giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về các quy định và quy trình bảo vệ người tiêu dùng áp dụng cho giao dịch mua bán.
 • Seller đã đăng ký với nền tảng: Việc xác minh này giúp đảm bảo rằng người bán là hợp pháp và đã được thị trường trực tuyến kiểm tra.
 • Liệu seller có phải là đối tượng của bất kỳ hành động thực thi nào của các cơ quan chính phủ hoặc tổ chức bảo vệ người tiêu dùng nào không: Thông tin này giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn bằng cách cảnh báo họ về những người bán có lịch sử vi phạm pháp luật hoặc lừa đảo.
 • Bất kỳ thông tin bổ sung nào mà Ủy ban Thương mại Liên bang (Federal Trade Commission) xác định sẽ hữu ích cho người tiêu dùng: FTC có thể yêu cầu các thị trường trực tuyến tiết lộ thêm thông tin nếu họ cho rằng điều đó cần thiết để bảo vệ người tiêu dùng.

Lưu ý rằng mặc dù Amazon có thể đã xác minh một số thông tin của bạn gần đây hoặc đã xác minh khi bạn đăng ký tài khoản, nhưng có thể họ vẫn cần thu thập thêm thông tin để tuân thủ Đạo luật INFORM. Chính vì thế mà nhiều nhà bán trên Amazon nhận được nhiều yêu cầu cung cấp thông tin trên Seller Central.

Ngoài ra, các thị trường trực tuyến cũng được yêu cầu cung cấp tên và thông tin liên lạc của người bán cho người tiêu dùng thông qua các trang sản phẩm của người bán. Người tiêu dùng cũng phải có quyền báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào trên thị trường điện tử theo qua email và hotline.

2. Quy trình xác thực thông tin theo ICA

Amazon sẽ thông báo cho nhà bán hàng qua email và trang Sức khỏe Tài khoản trong Seller Central nếu cần xác thực thông tin gian hàng trong năm theo Đạo luật INFORM ACT Amazon:

Bước 1: Truy cập trang Sức khỏe Tài khoản (Account Health Assurance). Nhấp vào “Xem lại thông tin tài khoản” (Review Your Account Information) trong phần “Hành động ưu tiên” (Priority Actions) để bắt đầu quy trình xác thực.

Bước 2: Sau khi click vào Review Your Account Information, một bảng thông báo xuất hiện và mô tả cho Seller 2 bước tiếp theo trong quy trình xác thực:

 • Xem lại thông tin tài khoản hiện tại
 • Xác nhận đây là những thông tin được cập nhật mới nhất

Nếu bạn có nhu cầu chỉnh sửa bất kỳ thông tin nào, có thể chọn Edit (Chỉnh sửa) để cập nhật thông tin gian hàng. Tuy nhiên, sau khi chỉnh sửa, Seller cần quay lại trang hiện tại để tiếp tục quy trình xác thực.

Với Seller đã hoàn tất cập nhật thông tin mới, đang chờ được xác thực hoặc không có nhu cầu chỉnh sửa thông tin hiện tại, Seller vẫn cần nhấp vào Proceed (Tiếp tục) để hoàn tất quy trình xác thực.

Bước 3: Khi đã nhấn Proceed, thông tin của Seller sẽ được hiển thị lại để bạn có thể xác nhận lại lần cuối. Bạn có thể tiến hành điều chỉnh thông tin tại bước này nếu cần. Trường hợp bạn nhận thấy thông tin đã chính xác, hãy nhấp vào Verify (Xác thực) để hoàn tất.

Sau đó, bạn sẽ nhận được email từ Amazon và thông báo qua Account Health Assurance xác nhận hoàn tất quy trình xác thực trong vòng 10 ngày.

Lưu ý: Mặc dù Seller phải xác thực thông tin gian hàng mỗi năm, nhưng bạn có thể cập nhật bất kỳ lúc nào tại trang Account Information (Thông tin tài khoản) trong Seller Central.

Những câu hỏi thường gặp về Đạo luật ICA

1. Sẽ ra sao nếu tôi không xác thực thông tin theo yêu cầu của Amazon?

Amazon có thể tạm ngưng tài khoản bán hàng của bạn cho đến khi bạn hoàn tất quy trình xác thực theo Đạo luật INFORM ACT Amazon. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể bán hàng trên Amazon trong thời gian tài khoản bị tạm ngưng. Hoặc bạn có thể bị hạn chế quyền truy cập vào một số tính năng của Seller Central, bao gồm tạo và chỉnh sửa danh sách sản phẩm, quản lý đơn hàng, xem báo cáo bán hàng.

Ngoài ra, việc không xác thực thông tin có thể ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng của bạn, bao gồm giảm thứ hạng tìm kiếm sản phẩm, mất đi sự tin tưởng của khách hàng và tăng tỷ lệ hủy đơn hàng. Trong trường hợp nghiêm trọng, Amazon có thể khóa tài khoản bán hàng của bạn vĩnh viễn.

2. Tôi có thể tìm hiểu thêm về quy trình xác minh người bán của Amazon ở đâu?

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin này trên trang chủ Amazon Global Selling để biết thêm chi tiết xác minh người bán theo đạo luật INFORM ACT Amazon

3. Amazon bảo vệ thông tin của tôi như thế nào?

Amazon cam kết bảo vệ thông tin cá nhân của bạn bằng nhiều biện pháp bảo mật như mã hóa, tường lửa (bảo vệ hệ thống khỏi truy cập trái phép), giám sát, truy cập hạn chế (chỉ nhân viên được ủy quyền mới có quyền truy cập thông tin) và chỉ công khai các thông tin có thể theo Đạo luật INFORM ACT Amazon như tên, liên lạc, vị trí…

4. Tại sao tôi lại bị yêu cầu xác minh thông tin tài khoản nhiều hơn một lần?

Amazon có thể cập nhật quy định về xác minh tài khoản theo thời gian. Do đó, bạn có thể được yêu cầu cung cấp thêm thông tin để đáp ứng các quy định mới. Nếu bạn thay đổi thông tin tài khoản, chẳng hạn như tên, địa chỉ hoặc số điện thoại, bạn có thể được yêu cầu xác minh lại thông tin mới.

Trường hợp Amazon phát hiện hoạt động bất thường trên tài khoản của bạn, họ có thể yêu cầu bạn xác minh tài khoản để đảm bảo an toàn. Hoặc đôi khi, do lỗi hệ thống, bạn có thể được yêu cầu xác minh tài khoản nhiều lần, ngay cả khi bạn đã hoàn tất xác minh trước đây. Trong một số trường hợp, Amazon có thể yêu cầu xác minh bổ sung để đảm bảo tính chính xác của thông tin bạn cung cấp.

5. Tôi nên liên hệ với ai nếu có câu hỏi?

 Bạn có thể liên hệ với Amazon thông qua trung tâm hỗ trợ người bán Seller Central hoặc đặt câu hỏi vào các group cộng đồng người bán trên Amazon để tham khảo thêm thông tin.

Lời kết

Với những thông tin trên từ BurgerPrints, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi Infrom là gì, đạo luật này áp dụng cho ai? Việc Amazon tăng cường xác minh danh tính người bán theo Đạo luật INFORM ACT Amazon sẽ mang lại lợi ích lâu dài cho những người bán tuân thủ luật lệ. Tuy nhiên, với tốc độ triển khai nhanh chóng hiện nay cùng mục tiêu xác minh hàng triệu người bán tiềm năng chỉ trong vài tuần, có thể gây ra nhiều gián đoạn và ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng của Seller.

Để đảm bảo việc kinh doanh của bạn không bị ảnh hưởng, hãy dành thời gian kiểm tra lại thông tin tài khoản của bạn trong phần “Account Info”. Hãy chắc chắn rằng tất cả thông tin đều chính xác và cập nhật nhanh nhất. Việc này sẽ giúp quá trình xác minh theo Đạo luật INFORM ACT Amazon diễn ra nhanh chóng và suôn sẻ hơn, giúp bạn tránh khỏi những gián đoạn không đáng có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader