connect-telegram

Dropshipping là gì? Hướng dẫn Dropshipping cho người mới bắt đầu

Thị trường Dropshipping toàn cầu đang ngày một phát triển, dự kiến đạt 476,12 tỷ USD vào năm 2028. Với khả năng mang lại lợi nhuận khổng lồ và dễ dàng bắt đầu, mô hình Dropshipping ngày càng thu hút sự quan tâm của những người bán hàng muốn tham gia thị trường thương mại điện tử. Tuy nhiên, để thành công với Dropshipping thì không hề đơn giản. Trong bài viết này, BurgerPrints sẽ hướng dẫn Dropshipping cho người mới bắt đầu một các h hiệu quả. Cùng theo dõi nhé! 

Table of Contents

Dropshipping là gì?

Dropping hiểu đơn giản là hình thức kinh doanh MMO (Make Money Online) “bán hàng bỏ qua khâu vận chuyển”. Trong đó, bạn là nhà bán lẻ nhưng lại không có hàng trong kho của mình. Khi khách hàng đặt một sản phẩm, bạn sẽ qua bên nhà cung cấp mua hàng và yêu cầu nhà cung cấp vận chuyển hàng tới tay khách.

Hướng dẫn Dropshipping cho người mới bắt đầu

Mô hình Dropshipping không yêu cầu bạn phải vận chuyển hàng đến cho khách mà chỉ cần tập trung vào việc tiếp thị sản phẩm, theo dõi đơn hàng và chăm sóc khách hàng. Lợi nhuận bạn nhận được chính là phần chênh lệch giữa giá sản phẩm nơi nhà cung cấp và giá mình bán cho khách hàng (đã trừ đi phí vận chuyển). Người làm chủ quá trình này được gọi là Dropshipper.

Chẳng hạn, bạn mua sản phẩm muốn bán ở nơi có giá thấp và bán nó với giá cao hơn cho khách hàng. Lúc này, phần lời có được chính là khoản chênh lệch giữa hai mức giá nêu trên. Tuy nhiên, khoản chênh lệch này nhỏ hay lớn phụ thuộc vào loại sản phẩm, có thể lên tới vài trăm % nếu bạn có kỹ năng tìm kiếm nhà cung cấp và lựa chọn mặt hàng tiềm năng. Còn bình thường mức lợi nhuận sẽ dao động khoảng 30-60%.

Mô hình Dropshipping hoạt động như thế nào?

Mô hình Dropshipping hoạt động theo quy trình 3 bước dưới đây:

Bước 1: Khách hàng đặt hàng trên website, fanpage hoặc bất kỳ nền tảng bán hàng nào của bạn như website hoặc gian hàng thương mại điện tử.

Bước 2: Bạn nhận đơn hàng từ khách hàng và báo cho nhà cung cấp, nhà sản xuất hoặc nhà kho.

Bước 3: Đối tác sẽ tiến hành giao hàng, đối soát tiền rồi chuyển lại phần lợi nhuận cho bạn.

Hướng dẫn Dropshipping cho người mới bắt đầu

Khách hàng mua một món đồ từ website của bạn với giá 349 USD, bạn đặt hàng từ nhà cung cấp với giá 299 USD. Nhà cung cấp sẽ đóng gói và vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng với thông tin của bạn. Hoàn thành vận chuyển, bạn giữ lại 50 USD lợi nhuận. Toàn bộ quá trình diễn ra vô hình và khách hàng chỉ biết bạn là bên duy nhất cung ứng sản phẩm, bán hàng cho họ.

Đánh giá bán hàng Dropshipping

Cũng như những mô hình kinh doanh khác, Dropshipping cũng có ưu và nhược điểm riêng. Cùng tìm hiểu nhé!

Ưu điểm của mô hình Dropshipping

Mô hình Dropshipping có những đặc điểm nổi bật như dễ thực hiện, vốn đầu tư thấp, ít rủi ro, bán hàng xuyên biên giới… Cụ thể:

1. Dễ thực hiện

Quá trình vận hành dropshipping đơn giản với 3 bước, bao gồm tìm kiếm nhà cung cấp, xây dựng kênh bán hàng và thực hiện các công việc liên quan để bán được hàng.

2. Nguồn vốn đầu tư thấp

Khi bắt đầu mô hình kinh doanh dropshipping, chi phí chủ yếu bạn phải chi trả là phí xây dựng website và quảng cáo (marketing). Bên cạnh đó, dropship loại bỏ vấn đề chi phí trong bán hàng truyền thống như phí dự trữ và quản lý hàng tồn kho. Bạn không cần dự trữ tồn kho, xử lý hàng hóa, gói hàng hay vận chuyển.

3. Hạn chế rủi ro

Một lợi thế lớn của hình thức dropshipping đó là giảm thiểu rủi ro khi không phải dự trữ hàng trong kho. Trong trường hợp bạn không bán được sản phẩm thì cũng phải trả chi phí kiểm soát tồn kho. Hoặc bạn muốn đổi mặt hàng kinh doanh, thậm chí ngưng bán hàng, bạn cũng không cần quá lo lắng về vốn do lượng sản phẩm tồn kho còn nhiều.

4. Bán hàng xuyên biên giới

Bạn có thể bán hàng ở bất kỳ nơi đâu, trong mọi thời điểm bởi cửa hàng online đó không cần văn phòng, nhân viên hay nhà kho… Như vậy, muốn bán hàng ra nước ngoài cũng không phải việc quá khó khăn.

Hướng dẫn Dropshipping

5. Đa dạng sản phẩm lựa chọn

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và trải nghiệm bán hàng thử với bất kỳ loại mặt hàng nào mong muốn. Đặc biệt là có thể trở thành nơi bỏ hàng giá sỉ với vô vàn các loại sản phẩm với mức giá khác nhau. Hoặc nếu bạn bán lẻ hàng hóa trên website thì việc đa dạng sản phẩm cũng kích thích khả năng mua hàng của khách bởi lúc này họ có nhiều lựa chọn hơn.

6. Mở rộng quy mô kinh doanh dễ dàng

Trong kinh doanh truyền thống,  mở rộng quy mô sẽ liên quan tới việc tăng đầu tư thời gian và tiền bạc cho cửa hàng. Với mô hình dropshipping, mọi hoạt động trên hàng hóa và hoàn tất đơn hàng sẽ được bên nhà cung cấp xử lý. Vì vậy, bạn có nhiều thời gian để mở rộng kinh doanh bằng cách tăng cường bán hàng đa kênh, xây dựng hệ thống website tối ưu bán hàng và tìm kiếm sản phẩm tiềm năng để đa dạng danh sách sản phẩm.

Nhược điểm của mô hình Dropshipping

Mặc dù dropshipping có những ưu điểm cho người kinh doanh online, nhưng mô hình này cũng tồn tại những hạn chế. Cụ thể:

1. Thiếu sự kết nối, đồng bộ dữ liệu giữa TMĐT bán lẻ và bán sỉ

Đơn hàng dropshipping yêu cầu sự kết nối và đồng bộ giữa nền tảng mà người bán lẻ đang kinh doanh và nền tảng mà người bán sỉ sử dụng. Tuy nhiên, các sản thương mại bán sỉ ở Việt Nam như Chosionline, Thitruongsi… chưa đủ đáp ứng về mặt kỹ thuật, công nghệ để kết nối trực tiếp với các sàn thương mại điện tử bán lẻ trong nước.

Hơn thế, thị trường Việt Nam có khoảng 20 sàn TMĐT nhưng hiện tại chỉ có một số gian hàng của người bán Trung Quốc trên Lazada và Tiki được dropship sản phẩm từ nước ngoài.

Hướng dẫn Dropshipping cho người mới bắt đầu

2. Chi phí logistics tại Việt Nam còn cao

Hiện nay, một đơn lẻ từ Trung Quốc về Việt Nam đang có mức giá khoảng 50.000 – 60.000 VNĐ cho đơn hàng dưới 1kg. Trong khi đó, đơn hàng vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam có mức phí dao động 200.000 – 250.000 tùy theo số cân. Và đây còn chưa kể chi phí phát sinh như xử lý đơn hàng, phân loại, đóng gói theo yêu cầu người bán hàng.

3. Rủi ro khi thanh toán COD

Theo số liệu của Google và Temasek, 75% đơn hàng online sử dụng phương thức giao hàng tận nơi – trả tiền (COD). Nhưng đây cũng là phương thức có tỷ lệ từ chối nhận đơn hàng/hủy đơn hàng rất cao, dễ tạo nên những rủi ro cho người bán hàng dropshipping. Mặt khác, tính thanh khoản của COD cũng khá thấp, người bán phải chờ lịch đối soát từ hãng vận chuyển từ 2 – 4 ngày để nhận được tiền.

Các bước bán hàng Dropshipping cho người mới

Bán hàng Dropshipping như thế nào hiệu quả luôn là băn khoăn của những người mới kinh doanh lĩnh vực này. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Phân tích thị trường

Người bán hàng dropshipping cần phải phân tích thị trường một cách nghiêm túc khi bắt đầu kinh doanh và phát triển quy mô cửa hàng. Cụ thể như sau:

 • Nhu cầu thị trường: Hãy nghiên cứu thị trường để xác định nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Trends, Keywordtool.io… để tìm kiếm các sản phẩm/dịch vụ có nhu cầu cao.
 • Sự cạnh tranh: Cân nhắc mức độ cạnh tranh cho sản phẩm/dịch vụ bạn muốn cung cấp. Nếu thị trường đã có nhiều nhà cung cấp, bạn cần tìm cách để tạo sự khác biệt cho sản phẩm/dịch vụ của mình.
 • Khảo sát khách hàng tiềm năng: Tìm hiểu hành vi mua sắm và xem khách hàng tiềm năng của bạn thường mua sản phẩm ở đâu, kênh nào và họ quan tâm tới điều gì. Đồng thời lắng nghe ý kiến của khách hàng về sản phẩm bạn định bán.
 • Lợi nhuận: Hãy tính toán lợi nhuận tiềm năng cho sản phẩm/dịch vụ bạn muốn cung cấp. Đảm bảo rằng bạn có thể kiếm được lợi nhuận sau khi trừ đi các chi phí như vận chuyển, marketing…

Dropshipping cho người mới bắt đầu

Bằng cách thực hiện nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng, bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp, xác định chiến lược kinh doanh hiệu quả và gia tăng khả năng thành công trong dropshipping.

Dưới đây là một số công cụ phân tích thị trường mà bạn có thể tham khảo:

1.1 Google Keywords Planner và Ahrefs

Các công cụ trực tuyến như Google Keywords PlannerAhrefs dùng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm và cải thiện lưu lượng truy cập. Họ cũng có thể giúp bạn xác định xu hướng phổ biến, thời gian tồn tại của những xu hướng đó… Bên cạnh đó, những công cụ đó còn cho biết có bao nhiêu người tìm kiếm từ và cụm từ cụ thể cũng như mức độ quan tâm của họ đã thay đổi như thế nào trong một tháng.

Trong bán hàng Dropshipping, phân tích từ khóa có thể giúp bạn làm rõ liệu khách hàng có quan tâm đến việc mua sản phẩm từ danh mục này hay không hoặc liệu thị trường có bão hòa hay không.

Hướng dẫn Dropshipping đơn giản

Ưu điểm của Google Keywords Planner:

 • Miễn phí cho tất cả mọi người.
 • Hiển thị khối lượng tìm kiếm (search volumes).
 • Khả năng tìm kiếm nhiều từ khóa cùng một lúc.
 • Cung cấp gợi ý từ khóa.

Nhược điểm của Google Keywords Planner:

 • Cần có tài khoản Google để sử dụng công cụ.
 • Không thể lọc kết quả tìm kiếm theo thiết bị sử dụng.

1.2 Google Trends

Google Trends cho phép bạn xác định xu hướng nhanh chóng và xem mức độ phổ biến thay đổi như thế nào theo thời gian. Bằng cách này, bạn có thể đánh giá tiềm năng của một ngách (niche) trong dropshipping. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các từ và cụm từ cụ thể rồi lọc chúng theo khung thời gian và vị trí. Xem những điều khách hàng hào hứng và xác định “khoảng trống” trên thị trường để lấp đầy ngay lập tức.

Nếu bạn không có ý tưởng bán hàng, hãy chọn phần Tìm kiếm xu hướng (Trending Seaches) để biết các xu hướng hàng ngày và theo thời gian thực.

Hướng dẫn Dropshipping cho người mới bắt đầu

Ưu điểm của Google Trends:

 • Tìm kiếm các từ khóa hoặc cụm từ duy nhất.
 • Lọc theo vị trí, khung thời gian và danh mục.
 • Xem biểu đồ các chủ đề xu hướng.
 • So sánh từ khóa được cung cấp.

Nhược điểm của Google Trends:

 • Không có nhiều loại biểu đồ.
 • Các chủ đề và truy vấn liên quan cần được cải thiện.

2. Chọn ngách bán

Sau khi phân tích thị trường, bạn cần lựa chọn một ngách nổi bật so với các đối thủ. Sản phẩm ngách phải có sức hấp dẫn với một đối tượng khách hàng cụ thể. Như vậy, việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn, mức độ cạnh tranh thấp và lợi nhuận cao hơn. Hoặc bạn có thể bắt đầu với lĩnh vực mình đam mê nhất để có cảm hứng kinh doanh.

Người bán dropshipping có thể tham khảo một số danh mục sản phẩm hấp dẫn dưới đây:

2.1 Đồ dùng thú cưng (Pet Supplies)

Những người nuôi thú cưng thích chiều chuộng những người bạn “lông xù” của họ và đây là một thị trường tiềm năng cho những người bán hàng Dropshipping. Một số sản phẩm phổ biến như ảnh thú cưng, vòng cổ, bát đựng thức ăn và quần áo. Theo Printify, vào năm 2022, người Mỹ đã chi khoảng 136,8 tỷ USD cho thú cưng. Vậy nên, tại sao bạn không tấn công thị trường này?

2.2 Sản phẩm dành cho trẻ em (Baby Product)

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con mình. Khi tìm thấy một sản phẩm phù hợp, họ sẽ quay lại để mua thêm và giới thiệu sản phẩm đó cho người khác. Các mặt hàng dành cho trẻ em như đồ chơi, quần áo và phụ kiện vẫn duy trì nhu cầu ổn định. Vào năm 2023, doanh thu cho phân khúc này lên tới 88,84 tỷ đô (theo Lanit).

kinh doanh Dropshipping

2.3 Sản phẩm thân thiện với môi trường (Eco-Friendly Products)

Các sản phẩm bền vững ngày càng được ưa chuộng hiện nay. Theo trang Printify, 78% người tiêu dùng ở Hoa Kỳ ưu tiên sử dụng những sản phẩm thân thiện với môi trường. Họ tìm kiếm những mặt hàng có bao bì bằng giấy, tre…, nguồn gốc rõ ràng và vật liệu có thể phân hủy sinh học.

2.4 Sản phẩm thể thao (Fitness and Sports Products)

Dựa trên số liệu của Civic Science, 22% hộ gia đình ở Mỹ sở hữu ít nhất 1 thiết bị tập thể dục thông minh tại nhà. Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng gia tăng và mọi người mong muốn lối sống lành mạnh nên không lạ nếu các sản phẩm thể thao được tìm kiếm nhiều hiện nay. Thảm yoga, đồ tập, dây kháng lực… là những sản phẩm phổ biến.

2.5 Sản phẩm làm đẹp (Beauty Products)

Theo Printify, ngành công nghiệp làm đẹp được dự đoán sẽ đạt mức 558,12 tỷ USD vào năm 2026. Với tốc độ tăng trưởng hàng năm là 4,82%, đây là cơ hội thú vị cho những người bán hàng dropshipper. Các sản phẩm phổ biến nhất bao gồm dao cạo râu, cọ trang điểm, mi giả… Đặc biệt, nhu cầu về các mặt hàng thân thiện với môi trường ngày càng tăng.

2.6 Trang trí nhà cửa (Home Decor)

Một trong những ngách sản phẩm được nhiều người bán lựa chọn đó là đồ trang trí nhà cửa. Bạn có thể chọn theo phong cách (đơn giản, nghệ thuật…) để tập trung vào hoặc bán các sản phẩm cụ thể như tranh vẽ, rèm cửa, nến, ga trải giường… Nắm bắt xu hướng bằng cách theo dõi các trang thiết kế nội thất và phong cách sống hàng đầu hoặc những người có tầm ảnh hưởng trên Pinterest, Instagram.

2.7 Quần áo (Clothing)

Quần áo là một ngách sản phẩm cạnh tranh nhưng không phải không có cách để tiến vào thị trường này. Hãy hướng tới các sản phẩm khác biệt như quần áo bảo hộ lao động, quần áo thể thao, quần áo y tế. Và thời trang bền vững đang ngày càng được ưa chuộng nên bạn có thể xem xét ngách này khi bắt đầu kinh doanh dropshipping.

Hướng dẫn Dropshipping cho người mới bắt đầu

2.8 Chăm sóc sức khỏe (Health and Personal Care)

Các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như dinh dưỡng, chăm sóc tóc, nha khoa… là những mặt hàng dropshipping được ưa chuộng. Đây là ngách sản phẩm bạn nên thử khi kinh doanh dropshipping. Để có nguồn cảm hứng, hãy xem các sản phẩm bán chạy nhất trên các cửa hàng dropship của Amazon, Etsy hay Shopify.

2.9 Phụ kiện chơi game (Gaming Accessories)

Với khoảng 3,22 tỷ người chơi trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2023 theo DemandSage, phụ kiện chơi game là một ngách sản phẩm khá tiềm năng mà bạn có thể khai thác. Bạn có thể bán những mặt hàng dành cho game thủ có thiết kế của bạn như tai nghe, chuột, bàn phím custom, dây đeo tai nghe…

2.10 Trang sức (Jewelry)

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới trang sức trong những ngách sản phẩm được nhà bán hàng dropshipping yêu thích nhất. Mỗi năm đều có rất nhiều ngày lễ và việc lựa chọn một món quà vừa nhỏ gọn vừa tinh tế mà có thể đặt tâm tư, tình cảm của mình là điều khách hàng băn khoăn. Do đó, các sản phẩm phổ biến như dây chuyền custom, bộ bông tai thiết kế riêng… trở nên đặc biệt ý nghĩa.

2.11 Phụ kiện điện thoại (Mobile Phone Accessories)

Chừng nào công nghệ còn tiến bộ thì phụ kiện điện thoại vẫn có nhu cầu cao. Cáp sạc bị đứt, màn hình cần được bảo vệ và cổng kết nối thường xuyên thay đổi là những gì vẫn đang xảy ra với những người dùng điện thoại thông minh. Vì vậy, ốp điện thoại, cáp sạc, sạc dự phòng, miếng dán bảo vệ màn hình… luôn là sản phẩm bán chạy trên thị trường dropship.

các bước làm Dropshipping

2.12 Dụng cụ nhà bếp (Kitchen Tools)

Kinh doanh dụng cụ nhà bếp cũng là một hướng đi nhiều cơ hội của người bán bởi lẽ không một gia đình nào có thể thiếu được những món đồ này. Hơn thế, các bà nội trợ thường dành sự quan tâm rất lớn cho những dụng cụ nhà bếp mới ra mắt, tiện lợi và dễ sử dụng, thậm chí một số người có sở thích sưu tầm chúng. Một số sản phẩm bán chạy bao gồm nồi chiên không dầu, bình giữ nhiệt, hộp lưu trữ thực phẩm…

dropshipping là gì

3. Chọn sản phẩm Dropshipping

Dựa trên các ngách (niche) phổ biến như đồ dùng thú công, quần áo, trang sức, mỹ phẩm, sản phẩm Print-on-Demand…, bạn có thể lựa chọn một trong những ngách trên hoặc đi vào một sản phẩm cụ thể để gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng. Ví dụ, thay vì bán tất cả các loại quần áo, bạn hãy tập trung bán đồ bơi cho nam.

Bạn có thể tìm ra những sản phẩm bán chạy nhất bằng các công cụ nghiên cứu như Sell The Trend, Niche Scraper, AliShark… Họ sử dụng thuật toán phân tích sản phẩm từ nhiều nền tảng và thị trường khác nhau, từ đó cung cấp nhiều thông tin giá trị về nhu cầu của người tiêu dùng.

quy trình dropshipping

Gợi ý một số sản phẩm Dropshipping dành cho selles:

 • Trang phục: T-shirt, Hoodie, SweatShirt…
 • Đồ đựng nước: Mug, Tumbler…
 • Phụ kiện: Phone Case, Tote Bag, Cap, Keyring…
 • Đồ trang trí nhà cửa: Poster, Canvas, Custom Metal Sign, Beddings, Night Light…

4. Tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín

Khi đã xác định được sản phẩm Dropshipping muốn bán, bạn phải tìm kiếm và lựa chọn các nhà cung cấp uy tín. Một số tiêu chí để lựa chọn nhà cung cấp bao gồm:

Chất lượng sản phẩm: Sản phẩm của nhà cung cấp chính hãng, chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đặc biệt, sản phẩm phải được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đóng gói và vận chuyển.

Giá cả cạnh tranh: Giá bán buôn của nhà cung cấp hợp lý để vẫn đảm bảo lợi nhuận cho bạn. Bên cạnh đó, chiết khấu cho đơn hàng số lượng lớn và chương trình khuyến mãi thường xuyên là những yếu tố khi lựa chọn suppliers.

Chính sách vận chuyển: Giao hàng nhanh chóng, đùng thời hạn và chi phí vận chuyển hợp lý. Bên cạnh đó là cung cấp nhiều phương thức vận chuyển để khách hàng lựa chọn.

Uy tín và kinh nghiệm: Lựa chọn nhà cung cấp hoạt động lâu năm và có uy tín trên thị trường. Cũng như, nhận được đánh giá tích cực từ khách hàng.

Dịch vụ khách hàng tốt: Hỗ trợ bạn nhanh chóng, giải quyết khiếu nại kịp thời và cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm và dịch vụ.

Để lựa chọn nhà cung cấp tốt, bạn phải tìm hiểu kỹ về họ trước khi hợp tác, đọc kỹ các điều khoản và điều kiện hợp tác. Bạn nên yêu cầu nhà cung cấp đưa ra mẫu sản phẩm để kiểm tra chất lượng và đặt hàng thử với số lượng nhỏ trước để xem xét về quá trình vận chuyển của suppliers.

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

Lựa chọn nhà cung cấp ở đâu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, thị trường kinh doanh và mục tiêu kinh doanh của mỗi dropshipper. Có thể thấy, Trung Quốc là lựa chọn phổ biến nhất bởi giá cả cạnh tranh, nguồn hàng đa dạng và nhiều nhà cung cấp dropshipping uy tín. Nhưng thời gian vận chuyển lâu, rủi ro về chất lượng sản phẩm và khó khăn trong việc đổi trả hàng là những nhược điểm nên cân nhắc. Mỹ, Châu Âu cũng là thị trường trọng điểm và ưu điểm về chất lượng nhưng giá thành cao hơn.

Còn trong trường hợp bạn kinh doanh tại Việt Nam thì nên ưu tiên các supplier Việt bởi thời gian vận chuyển trong nước nhanh, dễ dàng đổi trả hàng và hỗ trợ giao tiếp trực tiếp. Tuy nhiên, giá cả cao hơn so với Trung Quốc, nguồn hàng ít đa dạng hơn và ít nhà cung cấp dropshipping chuyên nghiệp.

Khi lựa chọn được nhà cung cấp phù hợp, việc thiết lập các điều khoản là vô cùng quan trọng để tối ưu hóa lợi nhuận và đảm bảo mối quan hệ hợp tác lâu dài. Hãy thiết lập một hợp đồng rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và tranh chấp trong tương lai. Các điều khoản quan trọng cần lưu ý trong hợp đồng bao gồm quy trình đặt hàng và thanh toán, vận chuyển và phân phối, chính sách đổi trả, bảo mật thông tin, quyền sở hữu trí tuệ và giải quyết tranh chấp.

5. Tạo thương hiệu

Xây dựng thương hiệu tốt giúp cửa hàng của bạn trở nên khác biệt so với những doanh nghiệp khác. Bằng cách tạo ra thương hiệu quen thuộc với khách hàng, việc thu hút sự chú ý và truyền tải thông điệp về sản phẩm sẽ dễ dàng hơn. Thương hiệu bao gồm tên, logo, bảng màu và các yếu tố này nên có sự thống nhất trên tất cả kênh bán hàng.

các bước làm dropshipping

5.1 Tên cửa hàng

Tên cửa hàng của bạn nên đơn giản, độc đáo, dễ phát âm, dễ đánh vàn và dễ nhớ. Đặc biệt, tên gọi phải truyền đạt rõ ràng những gì cửa hàng bán, đồng thời phản ánh tầm nhìn, sứ mệnh doanh nghiệp.

5.2 Logo

Logo đại diện cho thương hiệu của bạn, phản ánh cá tính và giá trị thương hiệu. Nên sử dụng phông chữ dễ đọc, hình ảnh chất lượng cao để thiết kế logo. Nếu chưa có ý tưởng nào về logo thì bạn có thể dùng các công cụ thiết kế như Canva hoặc Pixlr để tạo logo dễ dàng.

5.3 Nhận diện hình ảnh

Bao gồm màu sắc, biểu tượng, bố cục, kiểu chữ, phong cách, tính thẩm mỹ… của cửa hàng Dropshipping. Một bộ nhận diện thương hiệu tốt phải khơi gợi được cảm xúc nổi bật trong tâm trí khách hàng.

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

6. Chọn kênh bán hàng và mở cửa hàng

Đối với những nhà bán hàng muốn kinh doanh dropshipping đều biết đến các sàn thương mại điện tử lớn trên thế giới như eBay, Amazon, Etsy… còn tại Việt Nam, Shopee, Tiki, Lazada… cũng hỗ trợ dropshipping.

Tạo lập website bán hàng riêng sẽ giúp người bán hàng dễ dàng quảng bá, cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ và hình ảnh thương hiệu đến với khách hàng. Điều này khiến khách hàng có thể tìm kiếm thông tin nhanh chóng, không bỏ lỡ các ưu đãi hay nội dung quan trọng về doanh nghiệp.

Vậy làm thế nào để thiết kế một website bán hàng chuyên nghiệp? Dưới đây là một số yếu tố bạn cần lưu ý:

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

Giao diện bắt mắt: Giao diện website không nhất thiết phải có thiết kế thật hoàn hảo hay theo một trường phái nghệ thuật nào mà nên hướng đến sự đơn giản và tinh tế. Khi khách hàng nhìn vào trang web, họ có thể biết bạn bán sản phẩm gì. Các thông tin về mặt hàng, giới thiệu cửa hàng của người bán nên đầy đủ và chi tiết để tạo dựng sự tin tưởng cho khách hàng. Một số giao diện website phổ biến là Turbo, Impact, Debutify, Booster và Porto.

Vận hành thường xuyên và liên tục: Website của bạn luôn phải trong tình trạng sẵn sàng và không có bất kỳ trục trặc nhỏ nào. Khi người mua hứng thú với sản phẩm/dịch vụ trên site của bạn thì phải có công cụ để giúp họ dễ dàng tương tác bằng nút mua hàng hoặc liên hệ thật nổi bật.

Tối ưu về tốc độ: Tốc độ truy cập nhanh hay chậm có thể do mạng của từng người và đây là điều bạn không thể kiểm soát. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tối ưu hình ảnh, cách load trang để người dùng có trải nghiệm tốt nhất trên trang.

Có chiến lược Marketing tối ưu để quảng bá website hiệu quả: Bạn cần phải có một kế hoạch và triển khai kế hoạch marketing phù hợp để quảng bá, tiếp cận đến đối tượng khách hàng đến website. Một số cách để thực hiện điều này như sử dụng dịch vụ quảng cáo như Search Engine Optimization (SEO), Search Engine Marketing (SEM), Pay Per Click (PPC)…

Nếu bạn chọn các sàn thương mại điện tử để bán hàng dropshipping thì nên thiết kế giao diện đẹp mắt và có chi tiết thông tin sản phẩm. Cụ thể:

Đa dạng phân loại và tinh tế trong chi tiết: Sản phẩm hiển thị trên sàn thương mại điển tử phải đa dạng về chủng loại, mẫu mã cho đến màu sắc. Nhưng nếu tất cả đều hiển thị trên cùng một giao diện thì khách hàng khó lòng tìm kiếm thông tin mà mình muốn. Thiết kế giao diện trang thương mại điện tử cần phải tuân theo nguyên tắc phân loại đa dạng với những chi tiết càng đầy đủ càng tốt. Nghĩa là mỗi sản phẩm đều được phân loại cụ thể theo ngành, tên gọi và mỗi phân loại theo ngành lại tiếp tục được chia nhỏ thành từng nhóm.

bán hàng dropshipping

7. Tiếp thị cửa hàng Dropshipping

Quảng bá khi kinh doanh dropshipping giúp tăng khả năng hiển thị, lượng truy cập và doanh thu cũng như tạo dựng thương hiệu và nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Tăng khả năng hiển thị: Quảng cáo giúp thu hút khách hàng tiềm năng đến với cửa hàng dropshipping của bạn, giúp bạn cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường và gia tăng nhận thức về thương hiệu.

Tăng lượng truy cập: Quảng bá giúp thu hút nhiều người truy cập vào cửa hàng dropshipping và tăng cơ hội bán hàng cho bạn.

Tăng doanh thu: Nhờ việc thu hút và tăng lượng truy cập, cửa hàng của bạn sẽ tăng doanh thu giúp bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Tạo dựng thương hiệu và nâng cao lợi thế cạnh tranh: Xây dựng thương hiệu và uy tín cửa hàng dropshipping giúp bạn tạo dựng niềm tin với khách hàng.

Vì thế, một trong những cách kinh doanh dropshipping thành công là tiếp thị cửa hàng của bạn một cách hợp lý. Bạn có thể xem xét một số cách thức tiếp thị như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo Zalo, tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO), đặt banner quảng cáo trên các trang báo… Và chắc chắn phải đề cập đến các loại sản phẩm mà bạn bán (bao gồm số điện thoại, địa chỉ) để khách hàng biết thêm thông tin và liên hệ mua hàng.

Các thuật ngữ cần biết khi bán hàng Dropshipping

Khi bắt đầu kinh doanh Dropshipping, bạn sẽ gặp những thuật ngữ mới về đơn hàng hay quảng cáo… Cụ thể:

1. Thuật ngữ chung

Dropshipper: Người bán hàng trong mô hình dropshipping.

Nhà cung cấp: Bên cung cấp sản phẩm/dịch vụ và thực hiện quá trình vận chuyển cho dropshipper.

Khách hàng: Người mua sản phẩm/dịch vụ từ dropshipper.

Sản phẩm: Mặt hàng được bán theo mô hình dropshipping.

Cửa hàng dropshipping: Cửa hàng trực tuyến hoặc website bán hàng theo mô hình dropshipping.

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

2. Thuật ngữ liên quan đến đơn hàng

Đơn hàng: Yêu cầu mua sản phẩm/dịch vụ từ khách hàng.

Xác nhận đơn hàng: Thông báo từ nhà cung cấp về việc họ đã nhận được đơn hàng và đang chuẩn bị hàng cho người mua.

Mã theo dõi: Mã được nhà cung cấp đưa ra để theo dõi tình trạng vận chuyển của đơn hàng.

Thời gian vận chuyển: Thời gian để sản phẩm được vận chuyển từ nhà cung cấp đến tay khách hàng.

3. Thuật ngữ trong quảng cáo

Quảng cáo: Hoạt động nhằm thu hút khách hàng tiềm năng mua hàng và quảng bá sản phẩm.

Tiếp thị liên kết: Hình thức quảng cáo mà dropshipper trả hoa hồng cho người giới thiệu khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ.

SEO: Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để trang web của dropshipper xuất hiện cao hơn trên kết quả tìm kiếm.

SMM: Quảng cáo trên mạng xã hội, sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram… để quảng bá sản phẩm.

8 sàn bán Dropshipping phổ biến cho người mới

Nền tảng bán dropshipping là những kênh trung gian miễn phí giúp cho người bán hàng không có vốn hoặc không có nhiều vốn dễ dàng tiếp cận với nhà cung cấp hay nhà sản xuất sản phẩm giá gốc. Nhờ vậy, những người bán hàng có nguồn hàng dồi dào để bán mà không cần lo về việc nhập hàng và hàng tồn kho.

1. Shopee

Shopee là sàn thương mại điện tử đã quá quen thuộc với những nhà kinh doanh tại Việt Nam. Nền tảng này nguồn hàng đa dạng và mặt hàng giá rẻ. Với 84,5 triệu lượt truy cập hàng tháng, Shopee phù hợp để triển khai dropship cho người mới bắt đầu.

nền tảng dropshipping

Lời khuyên dành cho bạn nếu làm dropshipping trên Shopee là tập trung mạnh vào các sản phẩm quần áo, mỹ phẩm hoặc thiết bị điện tử, phụ kiện điện tử. Đây là các mặt hàng rất dễ bán trên Shopee, cũng là nhóm mặt hàng có nhiều nhà cung cấp nhất trên nền tảng này.

2. Lazada

Bên cạnh Shopee, Lazada cũng là sàn thương mại điện tử lớn tại Việt Nam. Nền tảng này hoạt động ở nhiều quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, tạo thành một mạng lưới thị trường rộng lớn.

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

Lazada cũng hỗ trợ kinh doanh dropshipping dưới hình thức hàng order. Theo công bố mới nhất của nền tảng này, Lazada dự kiến sẽ đạt được hơn 300 triệu khách hàng vào năm 2030, tạo điều kiện thuận lợi cho những ai muốn thử sức với mô hình dropshipping.

3. Tiki

Tiki là một nền tảng bán dropshipping phố biến được nhiều người bán Việt Nam lựa chọn. Với hơn 400.000 lượt khách hàng mua sản phẩm trên Tiki mỗi tháng và tỷ lệ đổi trả hàng chỉ dưới 1% (theo công bố của Tiki), nền tảng này đã xây dựng được sự uy tín về chất lượng sản phẩm. Tuy vậy, việc đăng ký kinh doanh trên Tiki không dễ như trên Shopee hay Lazada. Người bán bắt buộc phải có đăng ký dưới dạng doanh nghiệp và tuân thủ các thủ tục pháp lý phức tạp.

bán hàng dropshipping cho người mới bắt đầu

4. Shopify

Shopify là nền tảng SaaS (Software as a Service) phổ biến cung cấp các giải pháp giúp doanh nghiệp xây dựng website thương mại điện tử với các tính năng như quản lý tồn kho, giao nhận, xử lý thanh toán… Theo StoreLeads, hiện đang có khoảng 2 triệu website đang sử dụng nền tảng Shopify để xây dựng và phát triển kinh doanh trực tuyến.

dropshipping

Shopify cung cấp một nền tảng tuyệt vời để bắt đầu kinh doanh dropshipping. Lợi thế của Shopify phải kể tới như giao diện dễ sử dụng, tính năng phong phú, khả năng mở rộng và thiết kết đẹp mắt. Tuy nhiên, kinh doanh dropshipping trên Shopify có thể tốn kém hơn một số nền tảng thương mại điện tử khác. Người bán cần phải trả phí hàng tháng cho gói dịch vụ của mình và phí giao dịch cho mỗi lần bán hàng.

5. eBay

eBay là một trong những trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới với hơn 183 triệu người mua hoạt động hàng tháng (theo Statista). Điều này mang đến cho bạn cơ hội tiếp cận với lượng lớn khách hàng tiềm năng khi bán hàng dropshipping. Ưu điểm của eBay so với những nền tảng bán Dropshipping như dễ dàng thiết lập, chi phí thấp…

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

Nhưng eBay là một thị trường cạnh tranh cao nên bạn phải tìm cách để làm nổi bật sản phẩm của mình. Ngoài ra, eBay tính một số khoản phí như phí niêm yết và phí giao dịch nên có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn.

6. Amazon

Amazon là website thương mại điện tử hàng đầu thế giới cung cấp lượng sản phẩm/dịch vụ đa dạng. Theo Statista, Amazon thu hút khoảng 5,2 tỷ lượt truy cập hàng tháng, con số ấn tượng trên thị trường TMĐT. Sử dụng Amazon làm nền tảng dropshipping mang lại nhiều lợi ích cho người bán là lượng truy cập lớn, không giới hạn danh sách sản phẩm kinh doanh…

bán hàng dropshipping

Cũng giống như eBay, Amazon là một thị trường cạnh tranh cao nên bạn phải tìm cách để sản phẩm của bạn khác biệt hóa. Sản phẩm Print-on-Demand là một gợi ý bạn không nên bỏ qua.

7. Accesstrade

Thực ra, Accesstrade không phải là một nền tảng dropshipping mà đây là một nền tảng giúp kết nối nhà quảng cáo (advertiser) và người bán hàng (publisher) thông qua tiếp thị liên kết (affiliate). Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm một nơi có nhiều sản phẩm và nhà cung cấp nguồn hàng dropship thì Accesstrade là lựa chọn tốt.

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

Accesstrade đang hợp tác với hơn 150 doanh nghiệp lớn nhỏ trong lĩnh vực TMĐT, du lịch, tài chính… Bạn có thể dễ dàng liên hệ với các nhà bán hàng để chọn lựa sản phẩm chất lượng cho dropshipping.

8. Etsy

Tương tự như Amazon hay eBay, Etsy mang lại cho người bán hàng online một số lợi ích khi xét về nhóm sản phẩm đặc biệt và lượng truy cập sẵn có. Etsy được xem là “mảnh đất” đầy triển vọng đối với nhóm sản phẩm handmade/vintage độc đáo. Các sản phẩm bán chạy trên Etsy mang tính cá nhân hóa cao và hướng tới sở thích đặc biệt của người dùng. Do đó, đây là một nền tảng kiếm tiền tiềm năng cho các seller dropshipping hay Print-on-Demand.

kinh doanh dropshipping

Khi bán hàng dropshipping trên Etsy, bạn phải tuân thủ quy định và chính sách trên nền tảng. Etsy có các quy định nghiêm ngặt về nguồn gốc sản phẩm (thông tin về nơi sản xuất). Và cho dù Etsy tập trung vào sản phẩm độc đáo thì vẫn có sự cạnh tranh trong từng ngành hàng.

7 sai lầm phổ biến khi mới bán Dropshipping

Khi mới bán hàng Dropshipping, không ít người mắc phải sai lầm không đáng có. Nếu bạn muốn công việc kinh doanh dropship của mình thuận lợi thì phải chú ý một số điều dưới đây. Cụ thể:

1. Không cân nhắc vốn

Vốn để bắt đầu kinh doanh Dropshipping nên là $30-$50/tháng. Nhiều người không chuẩn bị tiền để đầu tư, dẫn đến việc khi mua một thứ gì đó quan trọng là họ rất ngại chi tiêu. Dropshipping là một hình thức kinh doanh và nếu muốn kinh doanh thì bạn phải đầu tư, đó là quy luật.

Không chỉ vậy, Dropshipping đã tạo điều kiện cho bạn rất nhiều khi không cần có sản phẩm, không lo vận chuyển và hàng tồn kho. Bạn chỉ cần bỏ vốn để xây dựng hệ thống cửa hàng và quảng bá sản phẩm để bán được hàng. Nên bạn đừng tiếc khoản chi phí này và hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng vốn dù ít hay nhiều để làm dropshipping.

2. Nghĩ làm Dropshipping đơn giản

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng bán hàng Dropshipping là rất đơn giản và dễ làm. Trên thực tế, đây là quan điểm cực kỳ sai lầm. Bởi vì Dropshipping là một lĩnh vực cạnh tranh gay gắt, để tạo được nguồn thu nhập tốt thì bạn phải đánh giá thị trường, sản phẩm và có sự nhạy bén, đầu tư quảng cáo cần thiết. Nếu không thì tất cả những gì bạn làm đều không còn ý nghĩa. Vì vậy, nếu thực sự muốn kiếm tiền từ Dropshipping thì bạn cần nghiêm túc nghiên cứu, tìm hiểu và kiên định làm đến cùng.

sai lầm khi làm dropshipping

3. Ôm quá nhiều chủng loại sản phẩm

Một sai lầm khi bắt đầu kinh doanh dropshipping mà nhiều người gặp phải là bán nhiều chủng loại sản phẩm để mở rộng đối tượng khách hàng. Điều này khiến bạn sẽ chỉ tập trung vào sản phẩm và ít quan tâm đến dịch vụ dành cho khách hàng. Thay vào đó, bạn nên tập trung vào một hoặc một nhóm sản phẩm nhất định và tiến hành nghiên cứu thị trường, khách hàng tiềm năng để đưa ra chiến lược, kế hoạch marketing hiệu quả nhất.

4. Chỉ chọn một nhà cung cấp

Khi quyết định bán hàng dropshipping thì bạn không nên chỉ chọn một nhà cung cấp nguồn hàng duy nhất vì có thể thụ động trong các trường hợp phát sinh. Bạn luôn phải chuẩn bị trường hợp dự phòng, lựa chọn nhiều nhà cung cấp để đánh giá về sản phẩm/dịch vụ một cách tốt nhất. Cụ thể:

 • Mở rộng quan hệ hợp tác kinh doanh với nhiều nhà cung cấp cùng lúc.
 • Kiểm chứng chất lượng sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp theo thời gian và lựa chọn những nhà cung cấp tốt nhất.
 • Nắm bắt trải nghiệm của khách hàng để có thể đưa ra đề xuất dịch vụ tốt hơn.

5. Cạnh tranh bằng cách hạ giá

Cạnh tranh giảm giá có thể giúp thu hút khách hàng mới, tăng doanh số bán hàng và tạo sự hấp dẫn trên thị trường. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc sử dụng chiến lược giảm giá cần phải được cân nhắc thật kỹ lưỡng nhất là với kinh doanh dropshipping. Bởi có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và giá trị thương hiệu của cửa hàng bạn.

6. Không có kế hoạch cụ thể

Bất kỳ hoạt động kinh doanh nào cũng cần phải có kế hoạch cụ thể, đặc biệt là dropshipping – một lĩnh vực cạnh tranh cao và rủi ro nhất định. Bạn nên lập kế hoạch ngay từ khi nghiên cứu thị trường, lựa chọn sản phẩm, tìm kiếm nhà cung cấp, quảng cáo… Những việc này giúp bạn xác định được mục tiêu để đi đúng hướng và tối ưu hóa lợi nhuận.

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

7. Không xem đánh giá và phản hồi của khách

Kinh doanh Dropshipping nghĩa là bạn không cần quản lý kho hàng, vận chuyển nhưng đừng quên đọc đánh giá và phản hồi từ khách hàng. Khách hàng không chỉ đánh giá chất lượng sản phẩm mà còn quá trình vận chuyển (có chẫm trễ không, giải quyết trả hàng như thế nào…). Những đánh giá đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cửa hàng dropship của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những phản hồi này để tối ưu sản phẩm, quy trình hay trải nghiệm người dùng nâng cao dịch vụ.

Thu nhập từ Dropshipping là bao nhiêu?

Tỷ suất lợi nhuận từ Dropshipping là khoảng 10 – 15%. Nếu bạn tìm được sản phẩm phù hợp và duy trì mối quan hệ tốt với nhà cung cấp thì có thể tạo ra lợi nhuận tốt từ hoạt động kinh doanh Dropshipping. Theo BlueCart, dropshipper trung bình kiếm được lợi nhuận từ 20 – 30% với mỗi lần sale hoặc lên tới 100.000 USD mỗi năm (vào khoảng 1.000 – 5.000 USD mỗi tháng). Số tiền còn lại dùng để mua sản phẩm từ nhà cung cấp, phí dropshipping, tiếp thị…

Kinh doanh Dropshipping với BurgerShop

Nếu bạn đang cân nhắc xây dựng một cửa hàng cho riêng mình nhưng lại sợ tốn thời gian hoặc không có kiến thức chuyên sâu về thiết kế và lập trình thì có thể sử dụng nền tảng cross-border e-commerce BurgerShop của chúng tôi. BurgerShop là lựa chọn tuyệt vời để kinh doanh Dropshipping bởi:

dropshipping

1. Miễn phí đăng kí và không giới hạn cửa hàng

Với BurgerShop, bạn có thể bắt đầu hành trình Dropshipping của mình mà không cần lo lắng về chi phí.

2. Thiết lập cửa hàng chỉ trong vài phút

Chỉ mất vài phút đồng hồ là bạn đã sở hữu một cửa hàng chuyên nghiệp với kho theme đa dạng và tối ưu cho từng ngành hàng.

3. Tối đa hóa giá trị đơn hàng trung bình

BurgerShop hỗ trợ tối ưu hóa giá trị trung bình đơn hàng qua các chiến lược upsell, cross-sell hiệu quả với bộ công cụ Smart Sell.

4. Nhiều lựa chọn thanh toán

Hỗ trợ đa dạng các phương thức thanh toán như PayPal, Tazapay, Stripe, Payoneer Checkout… để thuận tiện cho khách hàng.

5. Tối ưu cửa hàng chuyên nghiệp

Cửa hàng của bạn được đảm bảo tối ưu chuẩn SEO và đạt tiêu chuẩn để đăng ký Google Merchant Center.

6. Đội ngũ hỗ trợ bằng tiếng Việt

Đội ngũ BurgerShop luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn 24/7 cả bẳng tiếng Việt lẫn tiếng Anh.

Bên cạnh đó, BurgerShop còn cung cấp dịch vụ fulfillment (hoàn tất đơn hàng) hàng đầu BurgerPrints dành riêng cho dropshipping các sản phẩm Print-on-Demand. Với khả năng sản xuất nhanh và vận chuyển hàng đầu, hệ sinh thái của chúng tôi sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu và đã có kinh nghiệm. Mặc dù cần lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng nhưng giờ đây bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng kiếm tiền với mô hình dropshipping. Mong rằng với những thông tin hữu ích mà BurgerPrints đã chia sẻ, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu hành trình kinh doanh online của mình.

hướng dẫn dropshipping cho người mới bắt đầu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader