Cần bao nhiêu tiền để đủ vốn kinh doanh năm 2023?

Đa số mọi người khi muốn bắt đầu kinh doanh đều lo lắng đến việc không có đủ chi phí đầu tư. Vậy vốn kinh doanh bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là 0 đồng! Bạn có thể cảm thấy ngạc nhiên nhưng hãy tiếp tục theo dõi bài viết này. BurgerPrints sẽ bật mí cho bạn một hình thức kinh doanh tiết kiệm vốn đầu tư, không cần nhập hàng trước, hay lo lắng đến vấn đề đóng gói, vận chuyển. 

Nhưng trước đó, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về việc kinh doanh như cách thức để bắt đầu, các chi phí cần quan tâm, làm sao tính toán vốn đầu tư ban đầu… Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Làm thế nào để bắt đầu kinh doanh? 

Trước khi muốn bắt đầu kinh doanh bất cứ một mặt hàng nào, bạn cần dành thời gian để tìm hiểu và trả lời những câu hỏi như:

 • Ai là đối thủ cạnh tranh của bạn, họ đang làm gì?
 • Đâu là thị trường mục tiêu của bạn, khách hàng đang mong muốn điều gì?
 • Ý tưởng kinh doanh của bạn có gì mới mẻ, mục tiêu và kế hoạch để đạt được nó ra sao?

Để trả lời những câu hỏi này, bạn có thể thực hiện theo các bước sau.

1.1. Nghiên cứu và tìm kiếm thị trường tiềm năng

Von-kinh-doanh-BurgerPrints-nghien-cuu-thi-truong

Việc nghiên cứu thị trường có vai trò đặc biệt quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là với những doanh nghiệp mới bắt đầu. Rất nhiều chủ doanh nghiệp thừa nhận rằng thất bại của họ chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết về thị trường. Để không lặp lại những sai lầm này, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về thị trường, khách hàng mục tiêu và thói quen của họ:

 • Xác định loại hình doanh nghiệp: Đó là một công ty trách nhiệm hữu hạn, cổ phần, tư nhân, hay thuộc loại nào khác. 
 • Xác định chân dung khách hàng: Đâu là đối tượng mục tiêu, người sẽ sử dụng sản phẩm/ dịch vụ của bạn? Liệt kê các yếu tố quan trọng như tuổi tác, vị trí địa lý, thu nhập, thói quen mua sắm, hành vi…
 • Cập nhật thông tin thường xuyên: Luôn cập nhật thông tin bằng cách đọc báo cáo thị trường, số liệu thống kê, hoặc các bài viết liên quan đến loại hình kinh doanh và thị trường của bạn. 
 • Đánh giá đối thủ cạnh tranh: Phân tích các đối thủ cùng lĩnh vực của bạn và những gì họ cung cấp. Từ giá cả đến các điểm bán hàng, tính độc đáo, tính sẵn có và thậm chí cả những phản hồi tiêu cực. 
 • Thử nghiệm ý tưởng kinh doanh: Trước khi chính thức ra mắt thị trường, nhiều doanh nghiệp sẽ triển khai thử nghiệm sản phẩm, dịch vụ trên một nhóm nhỏ để kiểm tra ý tưởng kinh doanh của họ. Sau đó thực hiện khảo sát để xem trải nghiệm thực tế của khách hàng rồi đưa ra những điều chỉnh cho phù hợp… 

1.2. Lên kế hoạch kinh doanh

Dù là người mới hay đã từng kinh doanh nhiều năm, việc lên kế hoạch vẫn rất cần thiết. Một kế hoạch hoàn chỉnh sẽ bao gồm mô tả về doanh nghiệp, mục tiêu kinh doanh, phân tích thị trường, cách tổ chức và quản lý, chi tiết về sản phẩm/ dịch vụ, phân khúc khách hàng, chiến lược tiếp thị, kế hoạch vận hành và hậu cần, dự báo tài chính… 

Lên kế hoạch kinh doanh chi tiết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về doanh nghiệp, thị trường, tiềm năng của ý tưởng kinh doanh, cũng như đo lường kết quả về sau.

2. Những khoản vốn kinh doanh cần cân nhắc khi khởi nghiệp

Von-kinh-doanh-BurgerPrints-chi-phi

Tuỳ vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn sẽ cần quan tâm đến các loại chi phí khác nhau. Cùng tham khảo một số loại chi phí dưới đây nhé.

2.1. Chi phí một lần và thường xuyên

Chi phí một lần là những chi tiêu mà bạn sẽ chỉ phải trả một lần duy nhất khi bắt đầu kinh doanh như đồ nội thất, giấy phép kinh doanh, tên miền, phần mềm doanh nghiệp… Còn chi phí thường xuyên là những khoản phí mà bạn sẽ liên tục phải chi trả để duy trì doanh nghiệp, ví dụ như tiền thuê nhà, tiền lương nhân viên, phí bảo trì, các tiện ích, và nhiều khoản chi khác. 

2.2. Chi phí cố định và biến đổi

Chi phí cố định là những khoản phí không đổi từ tháng này sang tháng khác. Cho dù doanh nghiệp của bạn bán hoặc sản xuất được ít hay nhiều thì khoản phí này cũng không thay đổi. Nó có thể bao gồm tiền thuê nhà, tiền điện, tiền nước, tiền lương cho nhân công, bảo hiểm hoặc khấu hao tài sản cố định. 

Bên cạnh đó là chi phí biến đổi, thì như tên gọi cho thấy chi phí này thay đổi tuỳ thuộc vào số lượng bạn bán hoặc sản xuất nhiều hay ít. Nó bao gồm các khoản chi cho việc vận chuyển, nguyên liệu thô, số lượng nhân công, hoa hồng cho người bán, đóng gói…

Trên đây là những loại chi phí bổ biến nhất đối với doanh nghiệp mới, giờ thì hãy xem xét chúng một cách chi tiết và cụ thể hơn. Trong phần tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 6 khoản vốn kinh doanh mà bạn phải lưu tâm. 

2.3. Chi phí thuê mặt bằng

Nếu bạn dự định kinh doanh tại một địa điểm cụ thể, không phải nhà mình, thì bạn sẽ cần tính toán vốn đầu tư ban đầu cho cơ sở mới. Cho dù đó là không gian văn phòng, nhà máy, nhà kho hay cửa hàng, thì việc thuê hoặc mua mặt bằng cũng đều làm tăng ngân sách vốn kinh doanh cần có của các chủ doanh nghiệp. 

2.4. Thiết bị, vật tư, hàng tồn kho

Chi phí thiết bị thường là một trong những khoản tiền lớn nhất khi bắt đầu kinh doanh. Tuy nhiên, đó chủ yếu là những chi phí một lần, ít nhất là trong một khoảng thời gian dài. Nếu sau này bạn cần thay thế hoặc mua các thiết bị mới, thì nó sẽ được tính vào chi phí phát sinh ngoài dự kiến, hãy lưu ý điều này. 

Các khoản chi về vật tư sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại hình kinh doanh và số lượng sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp, sản xuất. Khi lên kế hoạch kinh doanh, hãy đảm bảo rằng đã tính toán kỹ lưỡng về số lượng và ngân sách cho phần này, tránh tình trạng bị thừa vật tư, hàng tồn kho, máy móc hoặc văn phòng phẩm… 

2.5. Chi phí nhân sự

Với tư cách là chủ doanh nghiệp, đừng quên tiền lương và các chi phí khác liên quan như đào tạo, phúc lợi, bảo hiểm cho nhân sự. Những khoản phí này có thể không quá ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ, kinh doanh cá nhân hoặc gia đình. Tuy nhiên khi việc kinh doanh tiến triển thuận lợi và muốn mở rộng quy mô, thì bạn sẽ phải xem xét thêm phần chi tiêu này vào nguồn vốn kinh doanh cần có. 

2.6. Phí hoạt động

Tuỳ thuộc vào tính chất doanh nghiệp, bạn có thể cần một số loại giấy phép, giấy chứng nhận hoặc bảo hiểm trách nhiệm pháp lý để công ty của bạn có thể đi vào hoạt động. Vậy nên hãy nhớ nghiên cứu kỹ những giấy tờ bắt buộc phải có cho loại hình kinh doanh của bạn và đưa khoản chi này vào ngân sách tổng thể. 

2.7. Nền tảng trực tuyến

Nhiều doanh nghiệp lựa chọn kinh doanh trên nền tảng trực tuyến với trang web riêng biệt, thay vì sử dụng các nền tảng sẵn có như các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội… Sở hữu một trang web riêng giúp bạn toàn quyền kiểm soát nội dung, thiết kế và các chức năng trên trang, nhưng nó sẽ làm tăng kinh phí cố định. Một trang web cơ bản có thể tốn từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách sử dụng các nền tảng sẵn có trước, đến khi doanh nghiệp phát triển ổn định thì bắt đầu xây dựng trang web hoặc ứng dụng riêng. Như vậy, khoản phí đầu tư này sẽ trở nên hợp lý hơn, giúp đưa doanh nghiệp nhỏ của bạn lên một tầm cao mới.

2.8. Tiếp thị

Tiếp thị là cách duy nhất để tiếp cận tới nhiều đối tượng khách hàng trên đa dạng các kênh truyền thông, đồng thời còn hỗ trợ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ một cách độc đáo. Các chủ doanh nghiệp nhỏ cũng thường dành tối thiểu 1% doanh thu hàng năm của họ cho hoạt động tiếp thị. 

Có rất nhiều hình thức tiếp thị mà bạn có thể cân nhắc sử dụng như tờ rơi, báo, phát thanh, mạng xã hội, quảng cáo công cụ tìm kiếm… Tùy thuộc vào lĩnh vực và hình thức kinh doanh của bạn, hãy lựa chọn các chiến lược tiếp thị và tính toán ngân sách hợp lý. 

3. Cách ước tính vốn kinh doanh cần có

Uoc-tinh-von-kinh-doanh-BurgerPrints

Muốn tính toán được số vốn kinh doanh cần có để bắt đầu kinh doanh thì bạn cần xem xét lại những loại chi phí mà chúng tôi đã đề cập ở trên và tổng hợp lại:

 • Liệt kê chi phí một lần: Bao gồm tất cả khoản chi cho giấy phép kinh doanh, thiết bị, mặt bằng và những thứ quan trọng khác bạn cần để bắt đầu. 
 • Dự tính chi phí thường xuyên: Liệt kê tất cả các khoản cần thanh toán hàng tháng, hàng năm để duy trì hoạt động kinh doanh của bạn, ví dụ như tiền bảo hiểm, tiền thuê nhà, vật tư, tiện ích.
 • Ước tính dòng tiền của bạn: Bạn cần tính toán khoản tiền đầu tư bạn cần để trang trải cho những chi phí một lần và thường xuyên cho đến khi doanh nghiệp đạt điểm hoà vốn và bắt đầu tạo ra doanh thu.
 • Xem xét các chi phí bất ngờ: Ngoài vốn kinh doanh ban đầu, bạn cũng nên để dành một khoản tiền riêng đề phòng cần sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp hoặc phát sinh ngoài dự kiến. 

Bạn cần tính toán các khoản chi tiêu sát nhất với thực tế và đừng quên thường xuyên xem xét và phân tích chi tiêu thực tế sau khi doanh nghiệp của bạn đi vào hoạt động để điều chỉnh nguồn vốn kinh doanh cho phù hợp.

4. Kinh doanh POD cùng BurgerPrints hoàn toàn miễn phí 

Như đã bật mí từ trước, nếu bạn muốn khởi nghiệp mà chưa có vốn kinh doanh, thì BurgerPrints sẽ gợi ý cho bạn một hình thức kinh doanh vốn 0 đồng, đó chính là Print on Demand. Nếu chưa từng nghe nói đến loại hình này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Print on demand là gì? Những kiến thức bổ ích về ngành tỷ đô hot nhất 2023.

Vậy lý do mà bạn nên bắt đầu kinh doanh POD cùng BurgerPrints là gì?

 • Miễn phí 100%: Bạn có thể đăng ký tài khoản trên BurgerPrints, thiết kế và đăng bán sản phẩm hoàn toàn miễn phí. Tất cả những gì bạn cần là thời gian, sự sáng tạo và kiên nhẫn.
 • Đa dạng sản phẩm: Hiện nay BurgerPrints cung cấp tới 300+ sản phẩm đa dạng, và số lượng vẫn không ngừng tăng lên hàng tháng. Từ quần áo, giày dép, cốc, bình giữ nhiệt đến đồ trang trí nhà cửa… bạn có thể thoải mái lựa chọn và bán sản phẩm mình mong muốn.
 • Sản xuất nhanh, ship hàng ổn định: Đây là yếu tố mà nhiều người bán quan tâm khi lựa chọn đơn vị fulfilment. Nhận thức được điều đó, BurgerPrints đã luôn nỗ lực tối ưu thời gian sản xuất và đảm bảo tính ổn định trong khâu vận chuyển hàng hoá ngay cả giữa mùa sale cao điểm. 
 • Fulfillment toàn cầu: Hệ thống mạng lưới fulfillment của BurgerPrints trải dài trên khắp các thị trường trọng điểm như US, EU, China, India, VN. Dù khách hàng của bạn ở đâu đi chăng nữa thì chúng tôi cũng cam kết đóng gói và vận chuyển trực tiếp tới họ một cách nhanh nhất. 
 • Miễn phí công cụ hỗ trợ thiết kế: Ngay cả với những người bán chưa có nhiều kinh nghiệm về thiết kế cũng có thể sử dụng công cụ tạo Mockup của BurgerPrints. Bạn chỉ cần tải hình ảnh thiết kế lên, tùy chỉnh kích thước, hệ thống sẽ tự động hoàn thiện Mockup. Sau đó bạn có thể sử dụng những hình ảnh này để đăng bán trên các sàn thương mại điện tử, quảng cáo…
 • Support nhiệt tình 24/7: Nếu bạn đang gặp phải bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần được tư vấn thì đội ngũ support của BurgerPrints luôn sẵn sàng 24/7 để hỗ trợ bạn.

Bắt đầu kinh doanh Print on Demand với BurgerPrints ngay hôm nay!

Lien-he-nhan-tu-van-burgerprints

 

FQA

Chưa có vốn kinh doanh phải làm sao?

Trong trường hợp tiền tiết kiệm của bạn chưa đủ để làm vốn kinh doanh thì có một số lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc:

 • Thu hút nhà đầu tư: Các nhà đầu tư là nguồn tài trợ tuyệt vời cho những doanh nghiệp nhỏ mới bắt đầu, họ có thể cung cấp kinh phí, kỹ năng, kiến thức chuyên môn và nguồn lực quý giá để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. 
 • Mượn tiền: Nếu số vốn kinh doanh của bạn không còn thiếu quá nhiều, thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn vay từ bạn bè và người thân trước khi hỏi vay ngân hàng. 
 • Vay ngân hàng: Mặc dù đây không phải là lựa chọn tốt nhất nhưng nếu bạn muốn thử sức với kinh doanh và không thể vay mượn từ nơi khác, đừng ngại vay một khoản nhỏ từ ngân hàng.

Kinh doanh gì vốn ít?

Trong thời đại phát triển công nghệ như hiện nay, có rất nhiều hình thức kinh doanh sáng tạo, không đòi hỏi nguồn vốn kinh doanh lớn, mà lợi nhuận lại cao như Affiliate, Dropshipping, Print on Demand… Tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết: 15+ ý tưởng kinh doanh ít vốn, lợi nhuận cao mà bạn không thể bỏ qua.

Vốn 2 triệu nên kinh doanh gì?

Vốn kinh doanh 2 triệu tuy không nhiều nhưng bạn có thể làm được rất nhiều thứ với số tiền này. Một số ý tưởng kinh doanh nổi bật như kinh doanh online, bán đồ thủ công, đồ cũ hoặc bán hoa tươi, đồ ăn vặt… Hay nếu muốn thử sức với Print on Demand, bạn có thể sử dụng số tiền này đầu tư vào chạy quảng cáo các sản phẩm đang bán để nhanh chóng thu về lợi nhuận và gia tăng doanh số.    

Tổng hợp ngày lễ Ecommerce 2023 - liên hệ BurgerPrints

Những bài viết liên quan:

————————————-

Liên hệ với chúng tôi:

Fanpage: BurgerPrints – Print On Demand Platform

Group: BurgerPrints VN Community

Telegram: BurgerPrints POD Channel

Youtube: BurgerPrints Inc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader