connect-telegram

AMAZON SEO 2023: SỔ TAY HƯỚNG DẪN CHI TIẾT TỪ A ĐẾN Z

 

Trong năm 2023, sự phức tạp và mức độ cạnh tranh trong bán hàng trên sàn thương mại điện tử được đẩy lên cao hơn bao giờ hết. Đó là lý do tại sao việc tối ưu hoá Amazon SEO nên được đặt lên hàng đầu trong danh sách việc cần làm của bạn. 

Trong khi tốc độ tăng trưởng thị trường của Amazon đã chậm lại một chút, thì sự cạnh tranh giữa những người bán hàng lại được đẩy lên cao. Việc đảm bảo danh sách sản phẩm của bạn có thể hiện lên trên trang tìm kiếm khi người mua hàng thực hiện tìm kiếm cũng ngày càng khó khăn. Có lẽ đó cũng là một phần lý do khiến “Amazon SEO” trở thành từ khoá được tìm kiếm thịnh hành trên Google trong thời gian gần đây. 

Vậy hãy cùng BurgerPrints bắt đầu tìm hiểu ngay cách làm thể nào để tối ưu hoá Amazon SEO và khiến sản phẩm của bạn trở nên nổi bật trong trang tìm kiếm. Dưới đây là những chia sẻ từ nhóm những Seller đã từng kiếm cả triệu đô trên Amazon.

>> Còn nếu bạn đang quan tâm đến cách tối ưu Etsy SEO thì đọc ngay tại đây nhé: https://blog.burgerprints.com/vi/toi-uu-etsy-seo/

1. Amazon SEO là gì? 

Tối ưu hoá công cụ tìm kiếm Amazon (Amazon SEO) là một quá trình thực hiện các bước cải tiến để danh sách sản phẩm (Product listings) có thể xếp hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm của Amazon. 

Nâng cao chất lượng từng phần trong trang chi tiết sản phẩm sẽ giúp bạn đạt thứ hạng tốt nhất có thể trong trang kết quả tìm kiếm sản phẩm của Amazon, từ đó giúp gia tăng doanh số bán hàng. 

Amazon-SEO-2023-la-gi

Tóm lại, một chiến lược Amazon SEO được chuẩn bị kĩ lưỡng sẽ giúp bạn cải thiện thứ hạng danh sách sản phẩm trong trang tìm kiếm của Amazon, tăng doanh thu, và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm sản phẩm cũng như thương hiệu của ban. 

Những người bán hàng trên Amazon có thể sử dụng chiến lược SEO để:

 • Thu hút thêm lưu lượng truy cập cho danh sách sản phẩm.
 • Gia tăng độ nhận diện sản phẩm và thương hiệu.
 • Thúc đẩy tỉ lệ chuyển đổi và tăng trưởng doanh số bán hàng.

2. Cách các sản phẩm được tìm thấy trên Amazon?

Người mua hàng trên Amazon thường tiến hành tìm kiếm sản phẩm bằng cách nhập một từ khoá hoặc một cụm từ vào hộp tìm kiếm nằm ở đầu trang chủ cả Amazon.com. Sau đó thuật toán của Amazon sẽ giúp tạo ra các kết quả có liên quan đến từ hoặc cụm từ đó. 

Amazon sẽ ưu tiên hiển thị những sản phẩm đang bán chạy, và những sản phẩm có hoạt động tốt. Thuật toán của Amazon xác định liệu một sản phẩm có hoạt động hiệu quả hay không dựa trên hai yếu tố chính, mức độ liên quan với từ khóa và hiệu suất của danh sách sản phẩm, cả hai đều được liên kết nội tại và phụ thuộc vào hiệu quả của SEO. 

Về cơ bản, chiến lược Amazon SEO của bạn càng tối ưu thì sản phẩm của bạn càng có khả năng xếp hạng cao hơn. Bên cạnh đó, người bán cần sử dụng quảng cáo trả phí Pay-per-click (PPC) trên Amazon. Quảng cáo PPC của Amazon sẽ xuất hiện trên trang kết quả mua sắm và trang chi tiết sản phẩm. Đây cũng là một cách giúp tăng cường SEO cho danh sách sản phẩm của bạn. 

Toi-uu-Amazon-SEO-2023

Amazon sẽ tự động tạo và khớp quảng cáo với các trang mua sắm phù hợp. Việc kết hợp nghiên cứu từ khoá, cải thiện chất lượng nội dung từng phần và quảng cáo Amazon đã trở thành công thức quan trọng để đạt điểm SEO tối ưu trên Amazon.

3. Tối ưu Amazon SEO với 7 bước chi tiết

3.1. Nghiên cứu từ khoá

Cũng tương tự như Google SEO, Amazon SEO bắt đầu với nghiên cứu từ khoá. Từ khoá là những từ hoặc cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiểm để tìm thông tin về một chủ đề cụ thể. Có thể chia từ khoá trên Amazon thành hai loại như sau:

 • Front-facing keyword (Từ khoá phía trước): xuất hiện trong tiêu đề, mô tả sản phẩm, bullet points (bản tóm tắt nhanh về đặc tính sản phẩm, tách nhau bằng các gạch dòng). Đây chính là những từ khoá giúp sản phẩm của bạn có thể được tìm thấy bởi đối tượng khách hàng mục tiêu. 
 • Backend keywords (Từ khoá phụ trợ): không hiển thị với người mua tiềm năng, những chúng là một cách tuyệt vời để có thể tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu của Amazon. Phần backend là một phù hợp để có thể thêm các phiên bản ngôn ngữ khác cho từ khoá của bạn.  

Amazon-SEO-2023-keyword

Nghiên cứu từ khoá là một kỹ thuật mà người bán (seller) trên Amazon rất cần để có thể xếp hàng cao trong trang kết quả tìm kiếm. Và để để thực hiện nghiên cứu từ khoá và tối ưu Amazon SEO hiệu quả, BurgerPrints gợi ý một số cách như sau:

 • Xác định các từ khoá đề xuất: Thanh tìm kiếm của Amazon có thể giúp bạn xác định những từ khoá nào thường được sử dụng cho một sản phẩm. Khi nhập tìm kiếm về sản phẩm thì thanh tìm kiếm sẽ đề xuất tự động danh sách từ khoá liên quan đến sản phẩm. Bạn có thể tận dụng những đề xuất này để xây dựng bộ từ khoá cho sản phẩm của mình, đồng thời hiểu rõ hơn về thực tế những sản phẩm khách hàng đang tìm kiếm.
 • Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khoá: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khoá vào chiến lước Amazon SEO mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh hơn nhiều. Các công cụ nghiên cứu từ khoá Amazon sẽ cung cấp số liệu về khối lượng tìm kiếm, ý tưởng từ khoá, đo lường hiệu quả từ khoá…
 • Tối ưu hoá cụm từ khóa phụ trợ (Backend keywords): Chọn đúng từ khoá phụ trợ có thể cải thiện đáng kể xếp hạng, khả năng hiển thị và tăng lưu lượng truy cập vào trang chi tiết sản phẩm của bạn. Tuy nhiên Amazon SEO không phải quy trình một lần là xong, nên cần liên tục thay đổi và nâng cao chất lượng từ khoá phụ trợ, 

3.2. Hình ảnh sản phẩm chất lượng cao

Điều đầu tiên mà khách hàng trên Amazon nhìn thấy là hình ảnh của sản phẩm. Hình ảnh chất lượng lượng cao có thể giúp khách hàng đưa ra quyết định nhanh chóng hơn rằng có nên quan sát kĩ hơn và mua sản phẩm hay không. Và hình ảnh cũng có thể là lí do vì sao mà khách hàng quyết định đọc tiêu đề, mô tả và bullet points. 

Một số nguyên tắc khi đăng ảnh sản phẩm trên Amazon là:

 • Sáu hình ảnh, một video là lý tưởng. 
 • Hình ảnh phải rõ ràng, nhiều thông tin và hấp dẫn.
 • Hình ảnh phải có nền trắng và chiếm ít nhất 85% không gian hình ảnh.
 • Sử dụng hình ảnh có chất lượng 500 x 500 hoặc 1000 x 1000 pixels.
 • Đảm bảo hiển thị toàn bộ sản phẩm.
 • Chỉ bao gồm những gì khách hàng sẽ nhận được trong ảnh.

Amazon-SEO-2023-image

Ngoài ra bạn nên đảm bảo rằng hình ảnh của bạn bao gồm hình ảnh thực tế, infographics và video. Nó không chỉ khiến khách hàng dừng lại xem mà còn giúp loại bỏ phần lớn các vấn đề về dịch vụ khách hàng và hoàn trả hàng. Và nhớ tận dụng triệt đề Amazon A+ Content (Nội dung Amazon A+). 

Nội dung Amazon A+ cho phép bạn thêm hình ảnh và văn bản để chỉnh sửa các trang sản phẩm của mình. Bạn có thể cung cấp cho khách hàng tiềm năng thêm thông tin về sản phẩm của mình và giới thiệu câu chuyện về thương hiệu của bạn. Bạn có thể thêm hình ảnh, biểu đồ, sơ đồ và nhiều thông tin khác để hướng dẫn khách hàng trong quá trình ra quyết định mua hàng của họ.

3.3. Tiêu đề sản phẩm mang tính gợi mở

Bạn chỉ có 5 đến 10 giây để tạo ấn tượng đầu tiên tốt cho khách hàng, chính vì vậy mà tiêu đề đóng vai trò rất quan trọng, nó là một trong những thứ đầu tiên được khách hàng chú ý. Mặc dù bạn có giới hạn tối đa là 200 ký tự, nhưng chỉ có 5 đến 10 từ đầu tiên trong tiêu đề của sản phẩm có thể xuất hiện dưới phần kết quả tìm kiếm, nên 5-10 từ này chính là nội dung quan trọng nhất trong danh sách sản phẩm của bạn. Một số lưu ý cho bạn khi viết tiêu đề chuẩn Amazon SEO:

 • Tiêu đề phải khớp với những gì sẽ có trong gói sản phẩm. 
 • Một tiêu đề hiệu quả của Amazon sẽ năm trong khoảng từ 60 đến 80 ký tự. 
 • Đảm bảo tiêu đề của bạn đầy đủ, rõ ràng nhưng vẫn ngắn gọn.
 • Khi những người mua sắm trên Amazon sử dụng điện thoại di động, có thể vô tình khiến tiêu đề bị cắt bớt, nên hãy đảm bảo những từ khoá chính được đặt phía đầu của tiêu đề. 
 • Mặc dù bạn muốn chắc chắn rằng tiêu đề sẽ bao gồm ba hoặc bốn từ khoá hàng đầu của mình, nhưng hãy cẩn thận để không bị nhồi nhét từ khoá quá mức. 
 • Thêm tên thương hiệu vào tiêu đề. Đây là bước quan trọng để bắt đầu quá trình hình thành và phát triển thương hiệu của bạn. 

3.4. Làm nổi bật phần tóm tắt tính năng sản phẩm 

Cố gắng đề cung cấp thông tin sản phẩm và từ khoá mục tiêu trong giới hạn 200 ký tự của tiêu đề có thể là một thử thách khó nhằn. Vì vậy mà Amazon có thêm phần tóm tắt tính năng nổi bật của sản phẩm (hay còn gọi là Bullet points) với tối đa 1000 ký tự, để bạn có thêm nhiều không gian để thể hiện thêm nét độc đáo của sản phẩm, từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng. 

Phần tóm tắt tính năng nổi bật của sản phẩm được xem là hiệu quả khi bắt đầu với những lợi ích thu hút và đúng với những gì khách hang đang quan tâm, tìm kiếm. 

 • Bắt đầu phần bullet points với những gạch đầu dòng và chữ in đậm và/hoặc chữ in hoa. Bằng cách này, bạn đã giúp số lượng lớn khách hàng chỉ thích lướt nhanh qua danh sách có thể nắm được thông tin nhanh chóng chính.
 • Nên thêm các từ khoá đuôi dài có lượng tìm kiếm từ trung bình đến cao trong mỗi gạch đầu dòng của phần tóm tắt tính năng sản phẩm này. 
 • Dành thời gian nghiên cứu và mở rộng các tính năng của sản phẩm. Đặt mình vào vị trí của người mua và đặt ra những câu hỏi mà có thể họ sẽ thắc mắc. 
 • Sử dụng những đánh giá của khách hàng trong các sản phẩm tương tự khác để xác định câu hỏi mà khách hàng tiềm năng đang có. Chúng cũng cung cấp cho bạn thông tin về các tính năng sản phẩm mà khách hàng yêu thích. Bằng cách đó hãy tự làm ra một danh sách tính năng nổi bật tương tự cho riêng mình. 

3.5. Mô tả sản phẩm bằng cách kể câu chuyện thu hút

Phần mô tả sản phẩm cũng là một phần quan trọng trong Amazon SEO. Đây là nơi mà bạn có thể mở rộng những đặc điểm, tính năng và lợi ích nổi bật của sản phẩm. Bạn cũng sẽ dùng phần này để thêm vào hệ thống các từ khoá đuôi dài mà bạn đã nghiên cứu được. Amazon cho bạn sử dụng tới 2000 kí từ để miêu tả và giải thích chức năng cũng như cách sử dụng sản phẩm. 

Những điều nên làm trong phần này là: Kết hợp các từ khoá có liên quan vào phần mô tả một cách tự nhiên nhất. Bên cạnh đó, làm nổi bật sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Hãy nghĩ đến những đề nghị mà bạn có thể đưa ra còn họ thì không. Ngoài ra, hãy kể một câu chuyện. Mọi người đều thích những câu chuyện hay, và câu chuyện có thể giúp thể hiện sản phẩm của bạn rất phù hợp với cuộc sống của người mua. 

Nhớ rằng không nên cố gắng nhồi nhét tất cả từ khoá trong danh sách của bạn vào phần mô tả, chúng ta bán hàng cho con người chứ không phải những thuật toán. Và đừng đi theo đám đông, thấu hiểu suy nghĩ của khách hàng những vẫn tập trung vào điều khiến sản phẩm của bạn trở nên đặc biệt. 

3.6.  Lấp đầy khoảng trống với từ khoá phụ trợ (Backend Search Terms)

Người bán hàng trên Amazon có một cơ hội cung cấp thêm thông tin về sản phẩm trong phần quản trị phụ trợ của trang chi tiết sản phẩm. Việc sử dụng thẻ Meta trong trang backend giúp Amazon nhận ra mức độ liên quan của việc cung cấp sản phẩm của bạn. Bạn không bao giờ nên sử dụng phần này như một cách để nhồi những từ khoá mà bạn không chủ địch nhắm đến trong phần frontend. 

Amazon-SEO-2023-search-term-backend

Một số lưu ý gì khi tối ưu Amazon SEO trong phần này:

 • Duy trì giới hạn độ dài văn bản của cụm từ tìm kiếm. 
 • Tận dụng các từ đồng nghĩa. 
 • Sử dụng các biến thể chính tả, nhưng không bảo gồm các lỗi chính tả phổ biến.
 • Bao gồm các chữ viết tắt.
 • Sử dụng tất cả các chữ thường.
 • Tránh các dấu câu như “;”, “:” và “-”.
 • Tách các từ bằng dấu cách.
 • Tránh lặp lại.
 • Tránh các mạo từ, giới từ như “a”, “an”, “and,” “by,” “for,” “of,” “the,” hoặc “with.”
 • Sử dụng từ số ít hoặc số nhiều. 

3.7. Chiến lược giá cạnh tranh

Bởi vì nhiều người mua sắm hướng đến thị trường Amazon với quan điểm rằng họ sẽ nhận được mức giá rất phải chăng, điều quan trọng là bạn phải dành thời gian nghiên cứu sự cạnh tranh và đưa ra một mức giá phù hợp với thị trường ngách mà bạn đã lựa chọn. 

Hãy nhớ rằng Amazon rất quan tâm đến trải nghiệm tổng thể của người mua sắm. Đó là lý do tại sao giá cho thể ảnh hướng đến Amazon SEO, thứ hạng trên trang tìm kiếm, tỷ lệ chuyển đổi và tăng trưởng doanh thu tổng thể cuối cùng.

4. Lời kết

Thị trường Amazon ra đời nhằm phục vụ mục đích mua sắm, đó là lý do vì sao ưu điểm nổi bật nhất của Amazon là nhanh chóng kết nối người mua với những sản phẩm có chất lượng cao và phù hợp nhất với nhu cầu của họ. 

Bằng cách tối ưu hoá Amazon SEO, danh sách sản phẩm của bạn sẽ được ưu tiên hiển thị trên bảng xếp hạng tìm kiếm, và duy trì được ưu thế cạnh tranh trên thị trường khổng lồ của Amazon.

Hy vọng những thông tin hữu ích trên đây có thể giúp bạn bắt tay ngay vào việc thực hiện nghiên cứu, chỉnh sửa vào tối ưu Amazon SEO để cải thiện thứ hạng sản phẩm của mình. Nếu vẫn còn thắc mắc thì liên hệ ngay với BurgerPrints theo thông tin dưới đây nhé. 

Fanpage: https://www.facebook.com/BurgerPrintsPOD 

Group: https://www.facebook.com/groups/BurgerPrints 

Telegram: https://t.me/BurgerPrints 

Youtube: https://www.youtube.com/@burgerprintsinc8975 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader