connect-telegram

7 lỗi thường gặp của Google Merchant Center và cách xử lý không phải ai cũng biết

Tiếp tục với series chia sẻ những thông tin hữu ích về Google Merchant Center, lần này BurgerPrints sẽ đề cập đến một số lỗi phổ biến mà nhiều người gặp phải trong quá trình sử dụng Google Merchant Center và cách để khắc phục chúng dễ dàng. Nhưng trước hết, chúng ta hãy cùng xem các loại dấu hiệu cảnh báo (red flags) được liên kết với GMC.

1. Các loại lỗi (errors) trong Google Merchant Center

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của những tình huống không lường trước được. Vào một ngày bình thường, khi đăng nhập vào tài khoản Google Merchant Center của mình và thấy cảnh báo xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra?

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn vào từng vấn đề này và giải pháp cho chúng. Nhưng trước đó, đây là sự khác biệt cơ bản giữa “Lỗi” (Errors), “Cảnh báo” (Warnings) và “Thông báo” (Notifications) mà bạn có thể gặp trong Google Merchant Center.

  • Lỗi: Đây là vấn đề nghiêm trọng nhất trong số các dấu hiệu cảnh báo trong GMC. Nó thường liên quan đến các sản phẩm bị từ chối hoặc thậm chí là tạm ngưng (suspend) tài khoản. Lỗi sẽ khiến các sản phẩm không thể xuất hiện trong tìm kiếm của Google Shopping.
  • Cảnh báo: Những cảnh báo này thường ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất danh sách sản phẩm quảng cáo (product listing ads) của bạn. Chúng không khiến tài khoản của bạn bị suspend, hoặc không được hiển thị lên danh sách sản phẩm (product listings) ngay lập tức. Nhưng đến cuối cùng thì tài khoản vẫn có thể bị như vậy nếu không được chỉnh sửa đúng cách.
  • Thông báo: Chúng là những đề xuất để cải thiện tiêu chuẩn danh sách sản phẩm (product listing) của bạn. Nói cách khác, đây là quá trình tối ưu để nâng cao chất lượng danh sách sản phẩm. Thông báo không cản trở các sản phẩm trong cửa hàng của bạn hiển thị, nó chỉ mang mục đích thông báo sản phẩm của bạn đang dưới mức chuẩn, chưa trong trạng thái tốt nhất.

2. Những lỗi cơ bản cần tránh trong Google Merchant Center

Dưới đây là 7 lỗi phổ biến mà bạn, với tư cách là người bán, có thể sẽ gặp phải khi dùng Google Merchant Center. Và đừng lo lắng về cách xử lý vì chúng sẽ được đi kèm với từng lỗi. 

2.1. Vi phạm chính sách của Google

Google tuân theo chính sách nghiêm ngặt về sản phẩm. Vậy nên nhiều tài khoản thường gặp lỗi trong quá trình đăng ký tài khoản và liệt kê sản phẩm quảng cáo của bạn. Chi tiết về quy định cũng như cách xử lý cho từng trường hợp bạn có thể xem tại bài viết dưới đây. 

>> https://blog.burgerprints.com/vi/google-merchant-center-account-suspend/ 

Google-merchant-errors-BurgerPrints

Nói chung, cách đơn giản để giải quyết vấn đề này là đọc thật kĩ và tuân thủ các quy tắc, chính sách của Google, tránh thêm các sản phẩm vi phạm vào tài khoản Google Merchant Center của bạn. Ngoài ra bạn cũng phải chú ý đến các hướng dẫn liên quan về mô tả và hình ảnh sản phẩm, nếu không điều này cũng có thể dẫn đến lỗi vi phạm chính sách.

2.2. Sai sót trong định giá

Đây là một hiện tượng phổ biến trong số các lỗi tài khoản Google Merchant Center mà người bán gặp phải. Giá của các sản phẩm bạn đăng tải lên GMC không khớp với giá chính xác trên trang web hoặc cửa hàng trực tuyến của bạn. Nếu Google nhận thấy sự chênh lệch về giá trong bất kỳ sản phẩm nào thì chúng sẽ bị từ chối ngay. 

Giải pháp để khắc phục lỗi này là kiểm tra xem giá sản phẩm có được cập nhập thường xuyên không, tốt nhất là hàng ngày. Và khi bạn muốn khuyến mãi một số sản phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn thay đổi giá bán chứ không phải giá thực tế của sản phẩm.

Hoặc cách đơn giản hơn là nhờ sự giúp đỡ của các trình quản lý, ứng dụng cập nhật dữ liệu thường xuyên. Với ngành Print on Demand, phải nhắc đến BurgerPrints All-new-platform. Đây là platform được tối ưu dành riêng cho Seller POD, kèm theo đó là các tính năng, ứng dụng hỗ trợ sử dụng Google merchant center, Google Shopping. Cài đặt dễ dàng, nhanh chóng, BurgerPrints All-new-platform chắc chắn là một lựa chọn không thể bỏ qua cho các seller POD. Để tự mình trải nghiệm các tính năng này, ấn vào đây để đăng kí tài khoản của BurgerPrints

2.3. Phân loại sai

Có một số danh mục sản phẩm cố định có sẵn trong tài khoản Google Merchant Center dành cho các sản phẩm của bạn. Nếu nguồn dữ liệu bạn cập nhật lên không có tên danh mục hoặc danh mục bị sai thì chắc chắn sẽ có lỗi kèm theo. Bạn phải đảm bảo danh mục sản phẩm của bạn luôn trùng khớp với danh mục cố định của Google Merchant Center.

Giải pháp tốt nhất trong vấn đề này là sử dụng phân loại của Google trong khi điền dữ liệu cho trường “Google_product_category”. Và để hoàn toàn chắc chắn, bạn có thể tham khảo danh mục sản phẩm của Google do Google Merchant Center đưa ra: Animals & Pet Supplies, Apparel & Accessories, Arts & Entertainment, Baby & Toddler, Business & Industrial, Cameras & Optics, Electronics, Food, Beverages & Tobacco, Furniture, Hardware, Health & Beauty, Home & Garden, Luggage & Bags, Mature, Media, Office Supplies, Religious & Ceremonial, Software, Sporting Goods, Toys & Games, Vehicles & Parts.

Một số lưu ý khi điền “Google_product_category” là: sử dụng danh mục mô tả chính xác và cụ thể nhất có thể cho sản phẩm của bạn. Ngoài ra, danh mục sản phẩm của Google sẽ được cập nhật thường xuyên nên bạn cần nhớ chú ý theo dõi để sử dụng các danh mục mới nhất.

2.4. Cài đặt Vận chuyển hoặc Thuế không hợp lệ

Nhiều người bán có thể quên hoặc mắc lỗi trong quá trình thiết lập thông tin về thuế hoặc giao hàng trong Google Merchant Center. Điều này có thể dẫn đến tình huống bạn đặt hàng mà không có địa chỉ giao hàng chính xác. 

Giải pháp cho những trường hợp này là bạn phải truy cập vào phần cài đặt Thuế (Tax) và thông tin về vận chuyển (Shipping) trên tài khoản Google Merchant Center của bạn. Vào phần Cài đặt (Settings) > Vận chuyển và trả lại hàng (Shipping and returns), sau đó thêm dịch vụ và các chính sách liên quan. Tiếp theo, để thiết lập thông số thuế, bạn vào Cài đặt (Settings) > Thuế bán hàng (Sales tax).

Google-merchant-center-errors-BurgerPrints-1

2.5.  Sai hoặc thiếu mã số thương phẩm toàn cầu 

Đối với mặt hàng thương mại, hầu hết các quốc gia đều sử dụng Mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) như một số để nhận dạng và nó là duy nhất. Các số nhận dạng này được sử dụng với mục đích tra cứu thông tin trong cơ sở dữ liệu, nó có thể thuộc về một nhà bán lẻ hoặc một thương hiệu. Lỗi thường gặp phải trong Google merchant center là mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) không hợp lệ hoặc bị thiếu. 

Giải pháp cho trường hợp này chính là đảm bảo cung cấp GTIN chính xác cho tất cả các sản phẩm của bạn:

  • Bạn có thể sử dụng công cụ EAN-Search bằng cách truy cập trang web ean-search.org để xác định UPC (GTIN-12, là loại mã vạch được sử dụng cho sản phẩm tiêu dùng, thường là ở Bắc Mỹ), EAN (GTIN-13, là loại mã vạch được sử dụng cho sản phẩm tiêu dùng trên toàn cầu, thường là ở ngoài Bắc Mỹ), ISBN (mã số nhận dạng sách thương mại được gán cho từng ấn bản và mẫu mã sách) tương ứng hoặc mã định danh khác.
  • Đối với các sản phẩm thuộc các mặt hàng không được phân loại, bạn có thể điền vào trường mã định danh là ‘exists=false’.

2.6. Hình ảnh, Tiêu đề, Mô tả sản phẩm không hợp lệ

Google rất chú ý đến dữ liệu, vậy nên các thông tin như tiêu đề, mô tả và hình ảnh sản phẩm rất hữu ích trong việc xác định các mặt hàng cụ thể. Thuật toán của Google tập trung chính vào tiêu đề và mô tả sản phẩm để hiển thị các sản phẩm có liên quan đến kết quả tìm kiếm. 

Các lỗi phổ biến nhất trong Google merchant center liên quan đến vấn đề là:

  • Tiêu đề của sản phẩm quá dài;
  • Mô tả sản phẩm quá dài hoặc quá ngắn;
  • URL của hình ảnh không hợp lệ;
  • Lặp từ trong mô tả sản phẩm;
  • Có ký tự đặc biệt trong hình ảnh, tên tệp, tiêu đề…

Để có thể tránh mắc phải các lỗi sai này, bạn nên xem lại những quy định chính thức từ Google, hãy chắc chắn hình ảnh, tiêu đề, mô tả sản phẩm đã phù hợp với chính sách. Hoặc sử dụng những quy định trên như sách hướng dẫn khắc phục lỗi liên quan. 

2.7. Nhắm mục tiêu nhiều quốc gia với một tên miền

Sẽ có lỗi nếu bạn chọn sử dụng cùng một dữ liệu cho nhiều quốc gia. Tốt nhất là bạn nên đặt từng nguồn cấp dữ liệu sản phẩm với thông tin địa phương để phân biệt và tách riêng chúng. Ví dụ như giá sản phẩm theo nội tệ, tiêu đề, mô tả sản phẩm phải phù hợp với các khu vực được nhắm đến…  

Google-merchant-center-errors-BurgerPrints-2

Bạn cần phải hiểu rằng không có nguồn cấp sản phẩm nào có thể phù hợp với đa dạng quốc gia mà không cần chỉnh sửa gì. Hơn nữa, bạn không nên chọn nhắm mục tiêu các quốc gia khác nhau trên một trang web duy nhất. Ngược lại, hãy chọn những tên miền khác nhau cho những quốc gia khác nhau, tốt nhất là chọn theo Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia (country-code Top Level Domains).

3. Công cụ hỗ trợ tránh gặp lỗi trong Google merchant center

Trên đây là 7 lỗi thường gặp và cách xử lý chúng, để tránh gặp phải những lỗi này, việc của bạn chính là đọc và nắm rõ các quy tắc, chính sách của Google. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ đăng ký và sử dụng tài khoản Google merchant center. 

Riêng với Seller POD, nếu vẫn chưa biêt sử dụng công cụ nào thì có thể tham khảo BurgerPrints All-new-platform. Đây là phiên bản platform mới nhất của BurgerPrints, được thiết kế tối ưu nhất cho ngành Print on Demand. Không chỉ giúp seller thoải mái tuỳ chỉnh gian hàng theo quy tắc của Google mà còn có những công cụ hỗ trợ hiệu quả để tránh mắc lỗi.

Trong đó phải kể đến ứng dụng “Google Shopping” được tích hợp trực tiếp trên nền tảng. Một tính năng nổi bật phải kể đến chính là “auto feed”. Với tính năng này, seller sẽ không cần làm thủ công bằng cách tải file csv rồi upload lên feed của Google merchant center nữa, và mỗi lần chỉnh sửa campaign cũng không cần chỉnh sửa lại file csv và cập nhật lại nữa. 

Google-merchant-center-errors-BurgerPrints-4

Khi lên campaign với BurgerPrints, các sản phẩm sẽ được auto feed lên Google merchant center chỉ sau khoảng 60 phút. Và khi seller chỉnh sửa campaign trên BurgerPrints thì feed cũng sẽ được chỉnh sửa ngay. Ngay cả các thông tin về thuế cũng được tự động cài đặt chuẩn mà không cần thao tác gì phức tạp. Điều này giúp Seller tiết kiệm rất nhiều thời gian, đồng thời tránh gặp phải các lỗi như sai sót trong định giá…

Ngoài ra, BurgerPrints All-new-platform còn cung cấp sẵn nội dung cho các trang Chính sách quyền riêng tư, chính sách hoàn tiền và trả hàng, chính sách giao hàng… Thông tin đều được tổng hợp đầy đủ và rõ ràng để seller yên tâm sử dụng.

Đặc biệt khi sử dụng BurgerPrints All-new-platform bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ team support, hướng dẫn tận tình từ giai đoạn reg GMC cho đến khi gặp lỗi trong quá trình sử dụng. Còn rất nhiều ứng dụng và tính năng hữu ích khác đang chờ seller POD khám phá. Đăng kí tài khoản trải nghiệm ngay tại đây! 

—————————————

Fanpage: https://www.facebook.com/BurgerPrintsPOD 

Group: https://www.facebook.com/groups/BurgerPrints 

Telegram: https://t.me/BurgerPrints 

Youtube: https://www.youtube.com/@burgerprintsinc8975 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader