5 cách xác định đúng đối tượng mục tiêu trong Facebook Ads

Nếu quảng cáo Facebook của bạn đang nhận được rất ít hoặc thậm chí không có lượt tiếp cận, tương tác nào thì rất có thể là bạn đã xác định sai đối tượng mục tiêu trong. Facebook Ads có thể giúp bạn gia tăng độ nhận diện, độ phủ của thương hiệu, đồng thời góp phần tăng tỉ lệ chuyển đổi, tuy nhiên chúng chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi bạn chọn đúng được tệp khách hàng mục tiêu.

Đối tượng mục tiêu của Facebook Ads là nhóm những người bạn muốn quảng cáo của mình có thể tiếp cận được tới họ. Facebook tạo cơ hội cho các nhà quảng cáo lựa chọn nhân khẩu học, vị trí, sở thích, hành vi của người dùng để quảng cáo có thể phân phối đến các đối tượng phù hợp nhất. Vấn đề là làm sao để xác định chính xác đối tượng khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi. Cùng theo dõi tiếp bài viết này để tìm hiểu nhé.

1. Phân loại đối tượng mục tiêu của Facebook Ads

Trước khi đi vào chi tiết, hãy xem tổng quan nhanh về ba loại đối tượng mục tiêu của Facebook Ads:

  • Đối tượng cốt lõi (Core audiences): Đây là loại đối tượng mặc định trong Trình quản lý quảng cáo, nơi bạn có thể nhắm mục tiêu theo vị trí, nhân khẩu học, sở thích, hành vi.
  • Đối tượng tuỳ chỉnh (Custom audiences): Những đối tượng này được tạo bằng dữ liệu riêng của bạn (chẳng hạn như những người đã truy cập trang web hoặc danh sách khách hàng của bạn), và/hoặc dữ liệu của Facebook (chẳng hạn như hành vi trên nền tảng).
  • Đối tượng tương tự (Lookalike audiences): Facebook Ads có thể tạo đối tượng tương tự như đối tượng bạn đã tạo ra hoặc dựa trên danh sách đã tải lên.

2. Cách nhắm đối tượng mục tiêu theo nhân khẩu học trên Facebook Ads

Đối tượng mục tiêu theo nhân khẩu học thuộc loại Đối tượng cốt lõi, thông tin do người dùng cung cấp cho Facebook trong hồ sơ của họ. Các lựa chọn cơ bản nhất về nhân khẩu học trong Facebook Ads là độ tuổi, vị trí và giới tính. Tiếp theo trong phần Nhắm mục tiêu chi tiết, bạn có thể lựa trọn trình độ học vấn, tài chính, tình trạng hôn nhân, họ có phải cha mẹ hay không, mối quan hệ…  

Facebook-Ads-Targeting-2023-BurgerPrints

Một lưu ý nhỏ ở phần này là nên lựa chọn những thông tin thường xuyên được khám phá, cập nhật trên Facebook. Lấy ví dụ, khi sử dụng Facebook, mọi người có xu hướng cập nhật hồ sơ và chia sẻ về những thông tin như chuẩn bị kết hôn, những đứa con của họ đang làm gì hoặc họ vừa mua nhà mới… Về học vấn cũng như kinh nghiệm làm việc thì sẽ ít được cập nhật, dẫn đến thông tin thiếu chính xác (những thông tin này thường được chia sẻ trên Linkedln). 

Chính vì vậy, để Facebook Ads thực sự hiệu quả thì khi nhắm mục tiêu lựa chọn trong phần này, hãy chọn những thông tin gắn bó chặt chẽ với cuộc sống cá nhân của đối tượng, thay vì những thứ bên ngoài nó.

3. Cách nhắm đối tượng mục tiêu theo sở thích và hành vi trên Facebook Ads

Đây cũng đối tượng mục tiêu thuộc loại Đối tượng cốt lõi. Facebook có thể phỏng đoán thông tin về người dùng dựa trên thông tin họ cung cấp trong hồ sơ Facebook, Instagram và Messenger, cũng như mức độ tương tác của họ với network của Facebook. 

Bạn có thể tìm các tùy chọn nhắm mục tiêu theo sở thích và hành vi bằng cách ấn vào “Lướt xem” và xem danh sách xác định trước của Facebook, hoặc chỉ cần nhập vào hộp tìm kiếm Nhắm mục tiêu chi tiết và lựa chọn sở thích, hành vi phù hợp với mong muốn của bạn. 

Có 2 cách thường được sử dụng để thiết lập nhóm đối tượng dựa trên sở thích là:

  • Nhắm mục tiêu dựa trên từng sở thích: Điều này có nghĩa là bạn sẽ chỉ nhắm vào một sở thích riêng biệt trên mỗi quảng cáo. Nếu có đủ thời gian và ngân sách, cách này sẽ mang lại hiệu quả cao nhờ việc bạn có thể khai thác đủ sâu về từng sở thích và biết được nhắm vào sở thích nào là hiệu quả. 
  • Kết hợp nhiều sở thích lại để nhắm mục tiêu: Đây là cách nhiều nhà quảng cáo lựa chọn hơn, kết hợp nhiều sở thích, mối quan tâm để tạo thành chân dung khách hàng mục tiêu. Tuy không thể biết được insight nào hiệu quả nhưng lại tiết kiệm thời gian và chi phí.

Để việc nhắm mục tiêu sở thích trong Facebook Ads hiệu quả, có một số tips như sau:

  • Xác định độ lớn của tệp đối tượng mục tiêu: Không có quy định cụ thể nào về quy mô tệp khách hàng phải lớn hay nhỏ mới có hiệu quả. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia Facebook cho rằng nên chọn quy mô tệp khách hàng rộng, sau đó áp dụng thêm interest targeting để tách thành các nhóm quảng cáo để thử nghiệm tệp nào tiền năng hơn. 
  • Loại trừ đối tượng: Khi chạy chiến dịch quảng cáo nhắm tới đối tượng mới thì bạn nên loại trừ những khách hàng hiện tại, như vậy thương hiệu của bạn sẽ được giới thiệu đến nhiều người hơn nữa. Ngoài ra bạn cũng có thể loại trừ tệp đối tượng theo nhân khẩu học, hành vi, sở thích khác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhắm mục tiêu về sở thích và hành vi cùng với nhân khẩu học để đưa ra được nhóm đối tượng đúng với tệp khách hàng mục tiêu nhất. Lí do mà chúng tôi chia ra là bởi sở thích và hành vi bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi quyền riêng tư. 

4. Cách nhắm mục tiêu theo Đối tượng tuỳ chỉnh của Facebook Ads

Quảng cáo không phải lúc nào cũng là tìm kiếm đối tượng mới, điều quan trọng không kém là thu hút những người đã biết đến thương hiệu của bạn. Đối tượng tuỳ chỉnh cho phép bạn nhắm đến những người dùng đã tương tác với thương hiệu của bạn theo hai cách:

Facebook-Ads-Targeting-2023-BurgerPrints (1)

  • Nguồn của bạn: Trang web, hoạt động trong ứng dụng, danh sách khách hàng, hoạt động offline, danh mục.
  • Nguồn trên Meta: Những người dùng đã tương tác với các nội dung khác trên Facebook của bạn, bao gồm video, mẫu tìm kiếm khách hàng tiềm năng, Trải nghiệm tức thì, Sự kiện, Mua sắm…

Tuy nhiên có một số vấn đề khi bạn lựa chọn đối tượng tuỳ chỉnh là tệp khách hàng mà bạn đã chọn có thể không đầy đủ, ví dụ như nó không thể bao gồm tất cả những người đã truy cập vào website của bạn do mất dữ liệu theo dõi. Ngoài ra, nếu tệp khách bạn chọn không đủ lớn, thì CPM (cost per 1000 impressions – giá mỗi 1000 lượt hiển thị) sẽ tăng lên.  

Để tránh điều nay, bạn có thể sử dụng tính năng “Advantage custom audience” (Đội tượng tuỳ chỉnh mở rộng). Khi ấn chọn sử dụng, quảng cáo của bạn sẽ tiếp cận các đối tượng vượt ngoài tệp đối tượng tuỳ chỉnh của bạn để  khả năng cải thiện hiệu suất. Hoặc bạn có thể sử dụng nguồn dữ liệu từ Facebook. Có hai dữ liệu mà bạn có thể cân nhắc sử dụng đó là: Người xem video và Người đã tương tác với fanpage của bạn.

Facebook-Ads-Targeting-2023-BurgerPrints

5. Cách nhắm đối tượng mục tiêu theo Đối tượng tương tự trên Facebook Ads

Đối tượng tương tự (Lookalike audiences) cũng thuộc một trong những chiến lược nhắm mục tiêu quảng cáo trên Facebook rất hiệu quả. Thay vì dựa trên sở thích, hành vi, nhân khẩu học, Đối tượng tượng tự cho phép bạn chọn nguồn (từ đối tượng đã lưu hoặc nguồn dữ liệu hiện có của bạn), sau đó Facebook sẽ phân tích, phân loại và sử dụng để tìm những người dùng có hành vi tương tự với người dùng trong nguồn đó. 

Bởi đối tượng tương tự sẽ dựa vào thông tin từ nguồn dữ liệu bạn cung cấp nên tính hiệu quả của nó cũng dựa vào cách mà bạn tạo ra tệp đối tượng mẫu. Bạn cũng nên cân nhắc khi sử dụng nguồn đối tượng từ Website, bởi dữ liệu không đầy đủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của Facebook Ads. 

Và một tips khác là khi bạn thấy những người tương tác với fanpage của mình đem lại kết quả tốt, hãy tạo đối tượng tương tự những người thích trang và tạo một nhóm quảng cáo hoặc chiến dịch mới. Như vậy, vừa có thể thêm một tệp đối tượng tiềm năng, vừa phân biệt được họ với những người thích trang thực tế của bạn.

6. 5 mẹo hiệu quả giúp bạn xác định đúng đối tượng mục tiêu Facebook Ads

Việc nhắm đúng mục tiêu, đúng người, đúng nơi, đúng thời điểm…không phải lúc nào cũng dễ dàng, và dưới đây là 5 cách để bạn có thể xác định đối tượng mục tiêu cho Facebook Ads dễ dàng hơn. 

6.1. Xác định chân dung khách hàng lí tưởng (Ideals Customer Persona)

Thay vì nhắm mục tiêu đến tất cả mọi người, bạn nên thu hẹp đối tưởng của mình xuống những người có nhiều khả năng sẽ tương tác với thương hiệu của bạn nhất, từ đó tăng tỉ lệ chuyển đổi. Để làm được như vậy, bạn cần biết những đặc điểm nào thể hiện được khách hàng lí tưởng (Ideal customer persona) của bạn, ví dụ như độ tuổi, giới tính, sở thích, hành vi, và thậm chí là thu nhập của họ.

Ví dụ như bạn kinh doanh POD, bạn muốn tiếp cận những người yêu động vật (pets), vậy thì bạn nên nhắm vào đối tượng có độ tuổi từ 25-34, đang trong tình trạng hôn nhân là Đã đính hôn (Engaged), vị trí địa lí có thể là Hoa Kỳ, Brazil, hoặc Ấn Độ, sở thích bao gồm pets, Animal rescue group, Horses, Dog food, Rabbits, Rare breed (dog), Seafood, Sheep, Swordfish… (theo AdTargeting).

Facebook-Ads-Targeting-2023-BurgerPrints-ideal-customer-persona

Nếu bạn cho rằng mọi người đểu có thể trở thành khách hàng lý tưởng của mình thì hãy xem xét lại, điều đó chỉ đúng nếu bạn bán oxi mà thôi. Đối với tất cả sản phẩm/ dịch vụ khác, bạn cần phải xác định rõ chân dung khách hàng mục tiêu của mình.

6.2. Phân tích dữ liệu khách hàng hiện tại

Bạn có thể tự hoặc sử dụng phần mềm thứ ba để trích xuất những thông tin liên quan đến khách hàng cũ. Những thông tin này không chỉ có lợi cho việc cải thiện nhằm mục tiêu Facebook Ads mà còn cho việc tối ưu hoá và phân tích kết quả các chiến dịch quảng cáo của bạn. 

Ví dụ: Bạn đang điều hành một cửa hàng thương mại điện tử, việc biết khi nào khách hàng hiện tại thường mua hàng cực kỳ hữu ích. Dữ liệu đó cho bạn biết nên chạy quảng cáo vào những ngày nào trong tuần, cũng như khi nào thì không nên chạy. 

6.3. Phân loại đối tượng theo vị trí địa lý

Điều này cực kỳ quan trọng nếu bạn điều hành một doanh nghiệp địa phương, vì bạn có thể khuyến khích người trong khu vực của mình đến cửa hàng của bạn hoặc đặt hàng trực tiếp. Hay kể cả khi bạn là chủ doanh nghiệp print on demand, những thiết kế của bạn có thể thể hiện văn hoá hoặc phù hợp với những khu vực nhất định, vậy nên rất cần xác định rõ đối tượng theo vị trí địa lý.

Ví dụ như trong Pride month tới đây, các sản phẩm của bạn thể hiện tinh thần ủng hộ cộng đồng LGBTQ+, thì khu vực United State, Brazil, United Kingdom sẽ là những khu vực bạn cần hướng đến, bởi chúng có số lượng người quan tâm và ủng hộ đông đảo. 

Nếu bạn đang nhắm mục tiêu vào một khu vực địa lý đủ lớn, Facebook Ads sẽ cung cấp cho bạn thêm tuỳ chọn để phân đoạn thêm theo thành phố và thậm chí cả vùng lân cận. Điểm chính ở đây là đảm bảo bạn chỉ lọc những người có nhu cầu thực sự về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. 

Facebook-Ads-Targeting-2023-BurgerPrints

6.4. Xác định mục tiêu của chiến dịch quảng cáo

Một trong những vấn đề quan trọng cần xác định khi thiết lập Facebook Ads chính là mục tiêu của bạn là gì? Bạn cần tìm cách nâng cáo nhận thức về thương hiệu, hướng lưu lượng truy cập vào trang web của mình, hoặc tạo ra khách hàng tiềm năng? Xác định được mục tiêu của mình sẽ giúp bạn chọn được đối tượng mục tiêu phù hợp, đồng thời đo lường được mức độ thành công của chiến dịch quảng cáo. 

6.5. Phân bổ ngân sách hợp lí

Đặt ngân sách cho quảng cáo trên Facebook giúp xác định số lượng người mà bạn có thể tiếp cận và hiệu quả tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn. Phân bổ ngân sách hợp lý cho phép bạn thử nghiệm các tuỳ chọn để nhắm đối tượng mục tiêu khác nhau và tối ưu hoá chiến dịch để có kết quả tốt hơn. Đừng quên thường xuyên theo dõi để đảm bảo các chiến dịch quảng cáo không chi tiêu quá mức.

———————————————————— 

Bán/Fulfill: https://dash.burgerprints.com/

Fanpage: https://www.facebook.com/BurgerPrintsPOD 

Group: https://www.facebook.com/groups/BurgerPrints 

Telegram: https://t.me/BurgerPrints 

Youtube: https://www.youtube.com/@burgerprintsinc8975

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

preloader